Động đất rung chuyển Morocco

Gần 3.000 người thiệt mạng, nhiều thị trấn và làng bị phá hủy. Các nhóm cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người sống sót sau trận động đất kinh hoàng ở Morocco.

Trận động đất này là trận động đất tồi tệ nhất mà Morocco phải trong suốt nhiều thập kỷ qua. Đến hiện tại, mức độ tàn phá của nó vẫn chưa được phân tích đầy đủ. Trận động đất xảy ra vào tối thứ Sáu ở phía Nam thành phố Marrakech, nhưng có thể cảm nhận được ở phía Bắc Casablanca. Tuy nhiên, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất này là ở khu vực đồi quanh chân núi Atlas hẻo lánh.

Hàng ngàn người đã bị thương hoặc mất tích, những nhóm cứu hộ mất nhiều ngày tìm cách tới những khu vực hẻo lánh nhất bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Hàng loạt những tòa nhà cổ, nhà thờ Hồi giáo và các thánh tích với độ tuổi hàng thế kỷ cũng đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất.

Những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Các nhóm cứu hộ tiếp tục làm việc sau trận động đất tại Morocco với con số tử vong vượt qua 2.900 trong thứ Ba và hơn 5.500 người đã bị thương. Một phân tích theo vùng miền được Bộ Nội vụ đưa ra hôm Chủ Nhật cho thấy, Al Haouz là vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất với con số tử vong chiếm khoảng 60% tổng số người tử vong tại toàn khu vực.

Theo EM-DAT, một cơ sở dữ liệu thảm họa quốc tế cho biết, sự kiện ngày thứ Sáu vừa rồi là trận động đất có con số thương vong cao nhất mà Morocco đã hứng chịu trong 60 năm qua. Đây cũng là trận động đất có cường độ mạnh nhất tại nước này trong hơn một thế kỷ.

Động đất mạnh rung chuyển miền Trung Morocco

Một trận động đất 6,8 độ richter rung chuyển vùng núi High Atlas của Morocco vào 11h11 tối (giờ địa phương) vào thứ Sáu (ngày 8/9).

Mặc dù con số thương vong vẫn đang được cập nhật nhưng trận động đất này đã trở thành trận động đất với thương vong lớn thứ hai trên toàn Bắc Phi kể từ năm 1900 tới nay.

Trong năm 1960, một vụ động đất 5.8 độ richter tại Morocco với tâm chấn tại Adagir đã khiến 12.000 người thiệt mạng và 25.000 người bị thương. Trong năm 1980, một vụ động đấn 7,8 độ richter tại Algeria và một cơn sóng thần sau đó đã khiến 2.600 người thiệt mạng, gây ra tổn hại nặng nề.

Hàng loạt các địa điểm di tích lịch sử đã bị phá hủy, hư hại hoặc bị đe dọa bởi cơn động đất.

Hòn ngọc của Marrakech, nhà thờ Hồi giáo Kutubiyya nổi tiếng đã rung lắc trong vụ động đất. Tuy nhiên, cấu trúc từ thế kỷ 12 này cùng tháp nhỏ cao 77 mét vẫn đứng vững sau trận động đất vào cuối tuần.

Tường thành Marrakech 900 năm tuổi bị hư hại bởi trận động đất, để lại vết nứt và một số phân đoạn bị vỡ vụn. Tường thành này kéo dài nhiều dặm quanh quận Medina.

Nhà thờ Tinmal là ví dụ điển hình của kiến trúc Almohad thế kỷ 12 với các tường gạch, cổng vòm và họa tiết chạm khắc tinh xảo. Tòa nhà này đã bị hư hại nghiêm trọng, các bức tường và khu nhà chỉ còn là phế tích.

Đến hiện tại đã có hơn 2.600 người thiệt mạng và 2.500 người bị thương. Các cơ quan chức năng cảnh báo, con số tử vong vẫn có thể tiếp tục tăng.

Nguyễn Quang Minh (theo CNN)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dong-dat-rung-chuyen-morocco-a626202.html