Đêm 20/5, Nga triển khai một loạt cuộc tấn công nhằm vào các vị trí chiến lược của Ukraine

Nga đã thực hiện các cuộc tấn công vào miền nam Odessa, phía đông Kharkiv và một số vị trí do Kiev kiểm soát ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng).

Đêm 20/5, lực lượng Nga thực hiện một loạt cuộc tấn công mới nhằm vào các mục tiêu ở hậu phương Ukraine. Các cuộc tấn công của Nga đã được báo cáo ở miền nam Odessa, khu vực phía đông Kharkiv và các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Kiev ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng).

Sau một thời gian tạm dừng, lực lượng Nga đã triển khai trở lại các tấn công hàng ngày nhằm vào nhiều cơ sở quân sự của Ukraine ở khu vực Odessa. Khu vực này là mục tiêu tấn công của các máy bay không người lái cảm tử Nga. Các cuộc tấn công của Nga vào thành phố Odessa và các khu định cư khác ở phía Nam đã phá hủy các điểm lưu trú và phục hồi của binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine và Tổng cục Tình báo Chính, cũng như các cơ sở hạ tầng cảng được sử dụng là kho quân sự chứa vũ khí và đạn dược.

Trước đó, ngày 19/5, khoảnh khắc quân đội Nga phá hủy radar TRML-4D của lực lượng Kiev trong cuộc tấn công ngày 17/5 vào khu vực Odessa đã được công khai. TRML-4D là hệ thống radar tiên tiến do Đức sản xuất.

Vào ngày xảy ra vụ tấn công, lực lượng Kiev cho biết, quân đội Nga đã phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật từ mặt đất Iskander-M và 3 tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-59/69 vào Odessa. Ít nhất một trong số các tên lửa đã bắn trúng một cơ sở dùng để lắp ráp và lưu trữ xuồng máy không người lái cảm tử ở gần khu định cư Dachne, phía tây bắc thành phố Odessa.

TRML-4D là radar mảng quét điện tử chủ động giám sát và thu nhận mục tiêu với tầm hoạt động tối đa 250 km và khả năng theo dõi tới 1.500 mục tiêu cùng lúc. Radar cũng có thể phân biệt nhiều loại mục tiêu trên không khác nhau, tập trung vào tên lửa hành trình tốc độ cao và bay thấp, cũng như máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng.

Radar này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong lực lượng Kiev vào năm 2022 như một phần của hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM do Đức sản xuất.

Ở khu vực phía đông Kharkiv, các cơ sở quân sự của Ukraine nằm gần tiền tuyến cũng thường xuyên bị máy bay không người lái và tên lửa Nga tấn công. Máy bay Nga đã tấn công, phá hủy các khu vực tập trung của quân đội Ukraine và các cơ sở của họ ở thành phố Kharkiv cũng như vùng ngoại ô. Thành phố bị tấn công bởi nhiều loại tên lửa Nga cũng như bom hạng nặng với các mô-đun lập kế hoạch và điều chỉnh.

Nhiều cuộc tấn công khác của Nga cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho những cơ sở hậu phương của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở các khu vực Chuguev, Kupyansk.

Hiện tại, quân đội Nga đang duy trì ưu thế trên không. Các cuộc tấn công quy mô lớn liên tục nhằm vào những vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở các khu vực hậu phương chiến lược và gần tiền tuyến cho phép quân đội Nga làm gián đoạn nguồn cung cấp quân sự cho chiến trường và hoạt động của các tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraine.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dem-20-5-nga-trien-khai-tan-cong-vao-nhieu-vi-tri-chien-luoc-ukraine-a664508.html