Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối thoại với công nhân vào ngày 23-5

Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận trên 600 ý kiến gửi gắm, kiến nghị gửi về từ các đại biểu công nhân lao động và Công đoàn cơ sở.

Thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 163/Ctr-UBND-LĐLĐ ngày 28-7-2020 giữa UBND thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, giai đoạn 2020-2025, ngày 23-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động, tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội).

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm hỏi đời sống, tặng quà công nhân lao động tại huyện Đông Anh. Ảnh: PV

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm hỏi đời sống, tặng quà công nhân lao động tại huyện Đông Anh. Ảnh: PV

Để chuẩn bị tổ chức thành công hội nghị, gần 2 tháng qua, Liên đoàn Lao động thành phố đã trực tiếp nắm tình hình cơ sở, phát hành phiếu lấy ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động thông qua các Công đoàn cơ sở.

Kết quả, đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận trên 600 ý kiến gửi gắm, kiến nghị gửi về từ các đại biểu công nhân lao động và Công đoàn cơ sở.

Ghi nhận của phóng viên, người lao động đặc biệt quan tâm mong muốn thành phố sớm có cơ chế chính sách, để công nhân lao động được thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và giá cả phù hợp với thu nhập của người lao động hiện nay.

Đáng lưu ý nữa, công nhân lao động Khu công nghiệp Thăng Long đề nghị thành phố sửa chữa nâng cấp 9 khu nhà ở công nhân, tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và an toàn cho công nhân thuê trọ.

Về vấn đề đời sống, việc làm của công nhân lao động, anh chị em mong muốn được đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà trẻ, trường học, trạm y tế phục vụ công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất. Con công nhân lao động có hộ khẩu tạm trú được học tập ở các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn, đặc biệt là cấp trung học phổ thông. Công nhân mong muốn được khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế ở các cơ sở y tế công lập vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính.

Cùng đó, công nhân lao động đề nghị thành phố kiến nghị Quốc hội khi sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng nghiên cứu giảm tuổi nghỉ hưu cho một số đối tượng lao động trực tiếp; tăng quyền lợi để thu hút người lao động tham gia và giảm số người rút bảo hiểm xã hội một lần. Thành phố có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong khu công nghiệp và xung quanh các khu công nghiệp: Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài.

Công nhân lao động Thủ đô cũng mong muốn được hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng tay nghề, đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp 4.0; các suất học nghề miễn, giảm học phí cho người lao động tiếp cận được thuận lợi hơn, nhằm có hành trang tốt nhất để ổn định công việc, nâng cao thu nhập và không bị đào thải trong tương lai…

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/chu-tich-ubnd-thanh-pho-ha-noi-doi-thoai-voi-cong-nhan-vao-ngay-23-5-666945.html