ABBank chỉ còn 1 cổ đông lớn nước ngoài sau khi IFC thoái vốn

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa phát đi thông tin về việc thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ngân hàng này.

Hiện tại cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK chỉ có Maybank, với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.

Thông cáo cho biết, ngày 22-5, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), đã thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại ABBank theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất.

Cụ thể, lộ trình thoái vốn của IFC tại ABBank đã được hoạch định từ trước và được IFC thực hiện trong tháng 5. Trước đó, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBank gồm Maybank (ngân hàng lớn nhất Malaysia) và IFC. Sau khi IFC hoàn thành giao dịch này, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBank hiện có Maybank với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.

ABBank cho biết, trong suốt thời gian là cổ đông chiến lược, cả Maybank và IFC đều dành nhiều sự hỗ trợ có giá trị trong việc định hướng ngân hàng bán lẻ, phát triển bền vững và quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cụ thể trong gần 14 năm hợp tác, IFC đã hỗ trợ hiệu quả cho ABBank về nguồn vốn, các sản phẩm cho vay trung, dài hạn và tài trợ thương mại cũng như tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho ABBank, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững và thúc đẩy tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Đặc biệt, IFC đã hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong suốt quá trình ABBank triển khai các dự án nhằm đảm bảo tuân thủ về quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn Basel III.

"Thoái vốn khỏi ABBank, IFC đang thực hiện nhiệm vụ thể chế của mình là tái đầu tư vốn nhằm hỗ trợ nhiêùdoanh nghiệp Việt Nam hơn nữa, từ đó tối đa hóa các tác động phát triển. Là một tổ chức phát triển tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân, IFC mở rộng sự tham gia của mình vào thị trường tài chính Việt Nam, hợp tác với các tổ chức trung gian tài chính ngân hàng và phi ngân hàng để thúc đẩy tài chính toàn diện và tài chính khí hậu", thông cáo báo chí nêu.

Về phía cổ đông chiến lược Maybank, với hơn 16 năm đồng hành, nhà băng này và ABBank cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mảng ngân hàng bán lẻ, Digital Banking (ngân hàng số) và phát triển khách hàng SME. Đây là những lĩnh vực Maybank có kinh nghiệm và thế mạnh trên thị trường, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ của ABBank.

Về kế hoạch thu hút thêm vốn của nhà đầu tư nước ngoài, đại diện ABBank cho biết: “Trong tương lai, việc thu hút thêm vốn của nhà đầu tư nước ngoài cũng là phương án mà ngân hàng sẽ xem xét khi có cơ hội tốt, khả thi và mang lại hiệu quả”.

Yên Lam

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/abbank-chi-con-1-co-dong-lon-nuoc-ngoai-sau-khi-ifc-thoai-von-post114262.html