Xã luận: Thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và trách nhiệm

Nhận lời mời của Chính phủ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động vì khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28), tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29-11 đến 3-12.

Hội nghị thượng đỉnh hành động vì khí hậu thế giới được tổ chức trong khuôn khổ COP28 là sự kiện đa phương quan trọng nhất trong năm về biến đổi khí hậu. Năm 2023 cũng là thời điểm kết thúc vòng đầu tiên đánh giá nỗ lực toàn cầu về thực hiện Thỏa thuận Paris giai đoạn 2015-2023. Hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo cấp cao các nước rà soát những tiến bộ đạt được và xác định các lĩnh vực ưu tiên cho hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới. Đây cũng là diễn đàn để các quốc gia đưa ra những cam kết, hành động mới mạnh mẽ hơn trong đóng góp về tài chính, công nghệ, giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới thực hiện mục tiêu Thỏa thuận Paris.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân lên đường thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và tham dự COP28. Ảnh:Báo Thế giới và Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân lên đường thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và tham dự COP28. Ảnh:Báo Thế giới và Việt Nam

Tại COP26 (năm 2021), Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 bằng nguồn lực trong nước và sự hỗ trợ của quốc tế. Không chỉ tích cực thực hiện các cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam còn là một trong 30 nước đầu tiên nộp bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) là đóng góp do quốc gia cam kết về ứng phó với khí hậu. Việt Nam cũng là một trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đồng thời đang khẩn trương hoàn tất và dự kiến sẽ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực JETP tại COP28.

Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động vì khí hậu thế giới được tổ chức trong khuôn khổ COP28 là cơ hội để Việt Nam thể hiện mạnh mẽ thông điệp trách nhiệm, chủ động, tích cực trong tham gia xử lý thách thức chung toàn cầu về biến đổi khí hậu. Cũng thông qua đó, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ chủ trương, quyết tâm hiện thực hóa các cam kết và nỗ lực cũng như khó khăn, thách thức của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đối với UAE, Việt Nam có mối quan hệ hợp tác phát triển tốt đẹp. Năm 2023, hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. UAE coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. UAE là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch những năm gần đây luôn đạt xấp xỉ 5 tỷ USD, riêng trong 10 tháng năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều ước tính đạt gần 4 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2022. Hai nước đã khởi động đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) và đang hướng tới hoàn tất đàm phán, ký kết. UAE cũng là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, với 38 dự án đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam. Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại UAE với các hoạt động song phương không chỉ củng cố, tăng cường nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên, mà sẽ tiếp thêm động lực để quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục đạt nhiều thành quả hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước chia sẻ nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và phát triển đất nước. Thổ Nhĩ Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại ASEAN. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam ở Trung Đông. Chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam càng có ý nghĩa khi năm 2023 hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7-6-1978 / 7-6-2023). Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ góp phần khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu; cho thấy một đất nước Việt Nam chân thành, tin cậy, luôn tích cực tham gia thúc đẩy đoàn kết toàn cầu trong cuộc chiến cam go chống biến đổi khí hậu, vì một hành tinh xanh, một không gian sinh tồn bền vững cho tất cả các quốc gia. Chuyến công tác cũng đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị thế của Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác đa phương ở khu vực cũng như quốc tế; nâng cao hiệu quả hợp tác song phương với UAE và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhân dân Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ hứa hẹn mang lại những thành quả tốt đẹp, tăng cường quan hệ hữu nghị, đối thoại và hợp tác cùng có lợi, xây dựng môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, ổn định, phát triển với các nước.

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/cac-van-de/xa-luan-thong-diep-manh-me-ve-quyet-tam-va-trach-nhiem-753393