UAV tự sát Lancet Nga lao xuống, cường kích Su-25 Ukraine biến thành quả cầu lửa

UAV tự sát Lancet của Nga sau khi phát hiện mục tiêu là chiếc cường kích Su-25 của Ukraine đậu tại căn cứ không quân, liền lao xuống tấn công khiến Su-25 biến thành quả cầu lửa.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/6 công bố đoạn video được mô tả là UAV Lancet của nước này phá hủy máy bay cường kích Su-25 Ukraine ở trong căn cứ quân sự.

Đoạn video do một UAV trinh sát của Nga quay lại cho thấy cường kích Su-25 của Ukraine đậu trên một sân bay.

Ngay sau đó tọa độ được gửi về cho đơn vị đang điều khiển UAV tự sát Lancet.

Lệnh tấn công được đưa ra, ngay lập tức UAV tự sát Lancet lao xuống thẳng chiếc cường kích Su-25 tạo ra một quả cầu lửa lớn.

Giới phân tích nhận định chiếc máy bay này đã bị loại khỏi vòng chiến sau đòn tấn công của UAV Lancet.

Chuyên gia quân sự David Hambling nói với chuyên trang 19fortyfive rằng, UAV Lancet được xem là một thành công nổi bật của Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

Việc chiếc cường kích Su-25 quý giá của không quân Ukraine bị phá hủy là một trong những thiệt hại lớn, trong bối cảnh không quân nước này thiếu chiến đấu cơ trầm trọng.

Cường kích Su-25 là một trong những máy bay có sức chiến đấu mạnh mẽ, đang được sử dụng trong các cuộc xung đột gần đây.

Thậm chí Su-25 còn là cường kích đáng sợ nhất thế giới thời điểm chúng ra đời.

Hỏa lực mạnh và có khả năng bay chậm và bay thấp đã biến Su-25 trở thành nỗi ám ảnh trên chiến trường.

Su-25 được phát triển vào cuối thập niên 1960 dưới thời Xô Viết, chúng ra đời với nhiệm vụ yểm trợ cho lục quân Liên Xô.

Nguyên mẫu T-8 của Su-25 bay chuyến đầu vào tháng 2/1975, nhưng sau đó Liên Xô đã thay đổi một số chi tiết trước khi sản xuất loạt

Su-25 có chiều dài 15,35 m, cao 5,2m và có sải cánh 14,52 m.

Trọng lượng cất cánh tối đa của chiến đấu cơ này lên tới hơn 17 tấn.

Su-25 được trang bị 2 động cơ turbojet, có tốc độ bay tối đa là 950km/h.

Tầm bay của phi cơ này là 1.000 km. Có thể bay xa 1.850 km nếu có thêm thùng nhiên liệu bên ngoài.

Kho vũ khí của Su-25 khá đa dạng, từ pháo bắn nhanh, rocket đến các loại bom và các loại tên lửa đối đất.

Ngoài ra Su-25 có khả năng mang theo loại tên lửa đối không R-60, thậm chí là ném bom hạt nhân chiến thuật nếu được chỉnh sửa.

Su-25 có vỏ giáp dày bọc quanh buồng lái (sử dụng những tấm titanium dày 10-24mm gia cường) nên có khả năng chống được hầu hết các loại pháo phòng không như đạn bắn thẳng cỡ 12,7mm và đạn phòng không nổ phá mảnh 30mm.

Hơn 1.000 chiếc máy bay Su-25 đã ra đời, trang bị chủ yếu cho Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết trước đây.

Ngoài ra, còn có hàng trăm chiếc khác được chế tạo và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/uav-tu-sat-lancet-nga-lao-xuong-cuong-kich-su-25-ukraine-bien-thanh-qua-cau-lua-post579412.antd