Tướng Anh kêu gọi nâng cấp hệ thống phòng không vì lo sợ tên lửa Nga

Nga có thể tấn công Anh bằng các loại tên lửa từng được sử dụng trên chiến trường Ukraine, và London khó lòng có thể ngăn cản các đợt không kích này, một cựu tướng Anh cho biết.

Theo Tướng Sir Richard Barrons, các loại vũ khí này sẽ có khả năng đến Anh chỉ trong 90 phút, di chuyển với tốc độ khoảng 965km/giờ. Ông Barrons ước tính rằng một trong một cuộc tấn công như vậy, Nga sẽ bắn tên lửa theo từng đợt từ 60 đến 90 quả/đợt. Điều này xảy ra sau khi có thông tin tiết lộ vào tháng trước rằng Anh có thể không đủ khả năng ngăn chặn các đợt tấn công của Ukraine nếu không có khoản đầu tư "khẩn cấp" vào hệ thống phòng không mới.

Những nhà lãnh đạo cấp cao của Bộ Quốc phòng đã bày tỏ lo ngại rằng một ngày nào đó Nga có thể phóng các tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) vào các căn cứ quân sự quan trọng và các thành phố của Anh, trong một cuộc tấn công tương tự như cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel hồi tháng 4.

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) của Israel chặn rocket phóng từ Dải Gaza hôm 15/1. Ảnh: Reuters.

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) của Israel chặn rocket phóng từ Dải Gaza hôm 15/1. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt, người ủng hộ việc sử dụng Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome), đã đề nghị Vương quốc Anh có thể "xem xét tấm gương của Israel" trong cách đầu tư vào công nghệ quốc phòng mới. "Chúng ta có thể noi gương Israel trong việc bảo đảm an ninh cho Anh. Không phải lời nói, chỉ có hành động mới đảm bảo được nền an ninh ấy. Nâng cao sức mạnh quốc phòng là một sự lựa chọn", Lãnh đạo Hạ viện nói.

Hệ thống phòng thủ hiện tại của Anh được mô tả như "một chiếc ô" bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ trên không. Các máy bay tàng hình F-35 và Typhoon của RAF có thể đánh chặn máy bay chiến đấu của đối phương ở khoảng cách xa - trong khi máy bay phản lực của Anh bắn hạ một số UAV trong quá trình hỗ trợ phòng thủ Israel hồi đầu tháng này.

Cụm Phòng không số 7 của Quân đội Anh, gồm các binh sĩ chính quy từ Trung đoàn 12 và 16, Pháo binh Hoàng gia, và quân dự bị từ Trung đoàn 106, có nhiệm vụ bảo vệ bầu trời. Ngoài ra, quân đội Anh cũng được trang bị hệ thống tên lửa Sky Sabre, có thể tiêu diệt đồng thời 24 mục tiêu khác nhau di chuyển với tốc độ siêu thanh. Các binh sĩ cũng được huấn luyện để bắn tên lửa tốc độ cao Starstreak, loại tên lửa này có thể được phóng từ phương tiện, bệ gắn hoặc vác vai.

Tuy nhiên, các chỉ huy quân đội Anh nói rằng mặc dù London có trong tay những khí tài phòng không này nhưng hệ thống tổng thể của nước này vẫn chưa tiến bộ bằng của Israel. Đô đốc Lord Alan West, cho biết Anh “không có gì giống như Vòm Sắt” và sẽ không thể đẩy lùi “300 tên lửa và UAV” như Israel đã làm.

Cựu Thống chế Không quân RAF Edward Stringer cho biết hệ thống Iron Dome đơn giản là không khả thi đối với Vương quốc Anh. Ông Air Marshall Stringer, thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn Trao đổi Chính sách, cho biết: "Vương quốc Anh lớn hơn Israel rất nhiều. Israel là một quận có diện tích bằng một nửa xứ Wales. Nếu đặt Iron Dome trên khắp Vương quốc Anh thì đó sẽ là một chi phí đáng kể cho quốc phòng".

Ông Greg Bagwell, một Thống chế Không quân RAF đã nghỉ hưu khác, nói thêm: "Những gì chúng ta thực sự cần là một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không phù hợp với Vương quốc Anh. Chúng ta có một số lỗ hổng cần lấp đầy ngay lập tức để ngăn chặn một cuộc tấn công trước cả khi xảy ra. Tuy nhiên, Anh không cần phải cố gắng bao phủ từng inch vuông của đất nước, giống như cách Israel đã làm”.

Diệp Thảo/VOV.VN (biên dịch) Theo Daily Mail

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tuong-anh-keu-goi-nang-cap-he-thong-phong-khong-vi-lo-so-ten-lua-nga-post1096503.vov