Tưng bừng lễ hội rước đèn vui Tết Trung thu ở Hà Tĩnh

Hàng nghìn người dân TP Hà Tĩnh đã háo hức, reo hò khi đoàn rước đèn Trung thu đi qua trên các tuyến phố chính, với rất nhiều đèn ông sao và linh vật khổng lồ, rực rỡ sắc màu.

Clip lễ hội rước đèn ở TP Hà Tĩnh:

Tối ngày 23/9, tại TP Hà Tĩnh đã tưng bừng diễn ra lễ hội rước đèn vui Tết Trung thu. Đây là lễ hội lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Tĩnh với quy mô hoành tráng, có chủ đề lễ hội "Thành Sen rước đèn Trung thu".

Để chuẩn bị cho lễ hội, cấp ủy và chính quyền TP Hà Tĩnh đã chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như hình thức rước đèn mang đậm tính truyền thống và văn hóa.

 Đoàn rước đèn đi qua nhiều tuyến phố

Đoàn rước đèn đi qua nhiều tuyến phố

Đúng 20h, lễ hội được khai mạc tại khuôn viên quảng trường Trần Phú (phường Nguyễn Du), với sự tham dự của hàng nghìn người dân, chiếm đa số là các cháu thiếu nhi với sự mong chờ, háo hức.

Sau khai mạc, hàng chục đoàn rước với đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn hình các linh vật rồng, cá chép, chú Cuội, ông Trăng, con thuyền, biểu tượng Lăng Bác … có kích thước lớn, to dài, gắn đèn rực rỡ và hoành tráng, diễu hành trên các tuyến phố chính của Thành phố Hà Tĩnh.

Ông Dương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh (giữa) chỉ đạo công tác tổ chức lễ rước đèn trên tuyến phố đi bộ, phường Nguyễn Du.

Bên lề lễ hội, ông Dương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh cho biết, thành phố mong muốn tổ chức một cái Tết Trung thu đặc biệt và ý nghĩa dành cho nhân dân, nhất là các bạn nhỏ. Qua lễ hội, để giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tinh thần Tết trung thu cổ truyền, cũng là kích thích sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế và xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Cháu Trà My, phường Nam Hà được bố mẹ đưa đi chơi lễ hội, đã bày tỏ sự háo hức và vui sướng, khi lần đầu tiên được chứng kiến những linh vật và đèn ông sao khổng lồ, lung linh rực rỡ sắc màu diễu hành qua các tuyến phố.

Đông đảo người dân tham gia lễ hội

"Tuyệt vời quá chú ạ. Đây là lần đầu tiên cháu được chơi 1 lễ hội rước đèn Trung thu to đẹp như vậy. Cháu mong rằng Trung thu năm nào thành phố cũng tổ chức lễ hội như này để chúng cháu được vui chơi và có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn ạ" - Cháu Trà My chia sẻ.

Riêng anh Tuấn, bố cháu Trà My nhìn con vui chơi rước đèn, xúc động thốt ra 2 câu thơ:

"Lần đầu tiên trước biển khơi vô tận.

Cha gặp lại mình trong tiếng ước mơ con".

Được biết, lễ hội rước đèn Trung thu năm nay, không chỉ được TP Hà Tĩnh tổ chức 1 đêm, mà có hẳn 2 đêm vào tối thứ Bảy và Chủ nhật tuần này. Ngoài ra, các cơ quan, phường xã, khối phố cũng có những hoạt động vui Tết Trung thu, phá cỗ đón trăng dành cho các bạn nhỏ.

Mẫn Phong

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/goc-van-hoa/tung-bung-le-hoi-ruoc-den-vui-tet-trung-thu-o-ha-tinh-146207.html