Loại quả xưa chín rụng đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được yêu thích, 60.000 đồng/kg

Gần đây, loại quả đặc sản này được người thành phố ưa chuộng vì sạch, hương vị độc lạ: chua chua ngọt ngọt.

Mít là loại quả mùa hè, có mùi thơm và được nhiều người yêu thích. Chúng gồm nhiều loại, như: mít dai, mít mật, mít thái, mít tố nữ,… Tất cả đều chung đặc điểm thơm, ngọt và ăn cuốn vô cùng.

Vài năm trở lại đây, thị trường bỗng xuất hiện mọit loại mít độc lạ: vị chua chua ngọt ngọt khiến không ít người tò mò. Đó là mít nài.

Mít nài mọc dại ở rừng tại các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung. Chúng có đặc điểm: thơm, vỏ gai chi chít, múi vàng ươm nhưng bé hơn so với các loại mít khác.

Quả mít nài có nhiều ở khu vực Tây Nguyên

Quả mít nài có nhiều ở khu vực Tây Nguyên

"Trước đây, mít nài rụng đầy gốc nhưng ít ai ngó ngàng, chỉ có người đi rừng nhặt ăn cho vui. Gần đây tôi thấy chúng được người thành phố ưa chuộng vì sạch, hương vị độc lạ: chua chua ngọt ngọt. Vì thế người dân trong làng bắt đầu vào rừng hái bán cho thương lái", chị Hồng (33 tuổi, quê Đắk Nông) cho hay.

Mít nài chín rộ từ tháng 4 trở đi. Cây khá cao nên việc thu hái gặp khó khăn, người dân thường phải căng bạt dưới gốc hoặc dùng thang để trèo tít lên cao để hái.

"Sau khi hái, mít nài được bán cho thương lái hoặc đóng thùng gửi đi các tỉnh thành, đặc biệt là ở Hà Nội, TP.HCM, Huế,… Mỗi quả chỉ nặng từ 0,3-0,7kg. Quả nhỏ nhất chỉ bằng nắm tay người lớn nhưng bên trong có rất nhiều múi. Múi nào múi nấy vàng ươm, thơm lừng, rất hấp dẫn.

Phần vỏ của quả mít nài khi chín thường rất mềm, có thể dễ dàng lột bỏ bằng tay. Đặc biệt, nó không hề có mủ gây khó chịu khi lột", chị Hồng nói.

Mít nài có vị chua chua ngọt ngọt

Mít nài có vị chua chua ngọt ngọt

Hiện mít nài được rao bán trên các chợ online, trang thương mại điện tử với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Chị em nội trợ thỏa sức đặt mua về ăn mà không lo chuyện có thuốc hay ảnh hưởng sức khỏe.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/an-choi-kham-pha/loai-qua-xua-chin-rung-khong-ai-an-gio-thanh-dac-san-duoc-yeu-thich-202405220810201091.html