Đi bộ trên cánh đồng, người đàn ông đào được thứ trị giá 64 tỷ đồng

Dùng máy dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông bất ngờ đào được món đồ có giá trị 64 tỷ đồng.

Kevin Duckett, 49 tuổi, đã có phát hiện đáng kinh ngạc khi đi bộ qua cánh đồng gần Market Harborough ở Northamptonshire, Vương quốc Anh.

Ban đầu, máy dò đột nhiên phát ra tín hiệu mạnh, Kevin liền đào bới và nhận ra có vật gì đó kẹt trong hố sâu vài chục centimet. Anh cẩn thận lấy nó lên và thấy rằng đây là một bức tượng bằng vàng.

Kevin cho biết ban đầu anh nghĩ đó là một tờ giấy bạc nhàu nát từ giấy gói chiếc bánh Mr Kipling những năm 1970 hay thậm chí là một chiếc nắp chai sữa bằng vàng.

"Tôi đã ở đó khoảng 20 phút và không tìm thấy gì cả. Sau đó, tôi nhận được tín hiệu tích cực rất lớn từ máy dò của mình và bắt đầu đào sâu xuống trước khi phát hiện ra thứ gì đó. Nó nằm ở một bên của một cái lỗ cách đó chỉ vài chục centimet. Tôi cẩn thận lấy nó ra và nhìn vào màu sắc cũng như trọng lượng thì biết rằng nó là vàng nguyên khối.

Tôi phủi đất và ngồi xuống trong sự kinh ngạc. Dòng adrenaline dâng trào và cảm giác phấn khích bắt đầu chảy khắp cơ thể tôi. Tôi đang cầm thứ có vẻ như là một bức tượng nhỏ nặng bằng vàng nguyên khối và tráng men", Kevin nói.

Bức tượng bằng vàng mà người đàn ông đào được

Bức tượng bằng vàng mà người đàn ông đào được

Sau khi đưa cho các chuyên gia của bảo tàng kiểm định. Họ cho biết bức tượng vàng này món cổ vật bị thất lạc 400 năm. Nó thực chất là vật trang trí đính trên vương miện vua Henry VIII trước đây. Theo ước tính, món đồ cổ có giá 2 triệu bảng Anh (hơn 64 tỷ đồng).

Kevin Duckett đi dạo cùng với máy dò kim loại của mình

Kevin Duckett đi dạo cùng với máy dò kim loại của mình

Vua Henry VIII đội vương miện này khi lên ngôi năm 1509 và khi cưới người vợ thứ 4, công nương Anne xứ Cleves vào năm 1540. Vương miện sau đó được sử dụng trong lễ đăng quang của các vị vua và nữ hoàng Edward, Mary, Elizabeth, James I, Charles I.

Tới năm 1649, Oliver Cromwell xóa bỏ chế độ quân chủ và đưa ra quyết định xử trảm Vua Charles I. Sau đó, Cromwell đã ra lệnh đun chảy vương miện quý giá nặng 3,3 kg của Vua Henry VIII để đúc thành tiền xu.

344 viên đá quý nạm trên vương miện, lúc bấy giờ được định giá là 1.100 bảng Anh, đã được bán riêng lẻ. Một phần trong số đó bị thất lạc. Các chuyên gia tin rằng, bức tượng nhỏ trên vương miện này cũng bị thất lạc khi Charles bỏ trốn hoặc chôn nó để Cromwell không tìm thấy.

Bản sao vương miện của Henry VIII được trưng bày tại Hampton Court

Bản sao vương miện của Henry VIII được trưng bày tại Hampton Court

Phát hiện của Kevin ở bên trái so với phát hiện trên vương miện bản sao

Phát hiện của Kevin ở bên trái so với phát hiện trên vương miện bản sao

"Suốt nhiều thế kỷ bị chôn vùi dưới đất, cuối cùng món báu vật này được tìm thấy", một chuyên gia thẩm định cho biết.

Bảo tàng Anh đang tiếp tục nghiên cứu tác phẩm này. Nếu được xác minh, Kevin phải chào bán nó cho bảo tàng với mức giá do một hội đồng độc lập ấn định.

Hải Vân (T/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/di-bo-tren-canh-dong-nguoi-dan-ong-dao-duoc-thu-tri-gia-64-ty-dong-a664601.html