Trung Quốc trừng phạt loạt công ty quốc phòng Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Một loạt công ty quốc phòng Mỹ bị Trung Quốc liệt vào danh sách 'Những thực thể không đáng tin cậy' vì có liên quan việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 20-5 liệt một số công ty quốc phòng Mỹ vào danh sách “Những thực thể không đáng tin cậy” vì có liên quan việc bán vũ khí cho Đài Loan, theo tờ China Daily.

Các công ty Mỹ bị liệt vào danh sách trên bao gồm: General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và Boeing Defense, Space & Security.

 Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc bên ngoài một công ty Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AGENCIES

Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc bên ngoài một công ty Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AGENCIES

Theo đó, những công ty này sẽ bị cấm tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu liên quan Trung Quốc và bị cấm thực hiện đầu tư mới vào Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các giám đốc điều hành cấp cao của các công ty trên bị cấm vào Trung Quốc, giấy phép lao động của họ tại Trung Quốc bị thu hồi và các hồ sơ đăng ký liên quan mà họ nộp cũng sẽ không được chấp thuận.

Hiện phía Mỹ chưa bình luận về thông báo trên.

Trước đó, vào tháng 4 Trung Quốc đã đóng băng tài sản của General Atomics Aeronautical Systems và General Dynamics Land Systems tại nước này vì đã hỗ trợ bán vũ khí cho Đài Loan.

Lãnh đạo của các công ty này cũng bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc.

Theo hãng tin AP, công ty General Dynamics điều hành khoảng một nửa hoạt động dịch vụ hàng không và máy bay phản lực ở Trung Quốc. Công ty này cũng giúp sản xuất xe tăng Abrams đang được Đài Loan mua để thay thế các phương tiện bọc thép lỗi thời.

Trong khi đó, General Atomics sản xuất máy bay không người lái Predator và Reaper được quân đội Mỹ sử dụng.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-trung-phat-loat-cong-ty-quoc-phong-my-vi-ban-vu-khi-cho-dai-loan-post791614.html