NATO điều khiển từ xa các bệ phóng tên lửa tại Ukraine?

Phía Nga cho rằng các bệ phóng tên lửa của NATO trên đất Ukraine vẫn được Liên minh kiểm soát một cách chặt chẽ.

Phóng viên quân sự người Nga Alexander Sladkov nhớ lại sự việc năm ngoái ở vùng Bryansk, khi lực lượng Vệ binh Nga đánh bại một nhóm tác chiến của Tổng cục Tình báo thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Các chiến binh bị bắt cho biết nhiệm vụ của họ là lắp đặt các máy bay không người lái cảm tử đã được nạp đạn và ngụy trang gần một mục tiêu cụ thể.

Giới phân tích cho rằng những chiếc UAV nói trên sẽ được kích hoạt theo tín hiệu từ Bộ Tư lệnh không gian của NATO trong vài ngày và sau đó được hướng đến các mục tiêu đã định của chúng.

Vũ khí NATO giao cho Kyiv có thể được điều khiển từ cách đó rất xa?

Vũ khí NATO giao cho Kyiv có thể được điều khiển từ cách đó rất xa?

Chuyên gia Sladkov lưu ý rằng trường hợp này cho thấy khả năng điều khiển từ xa các bệ phóng tên lửa và máy bay không người lái ở Ukraine từ những quốc gia khác, thậm chí có thể từ các lục địa khác.

Ông Sladkov cho rằng các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga đang được thực hiện không theo kế hoạch của Lực lượng Vũ trang Ukraine, mà theo kế hoạch được phát triển tại Washington hoặc London.

Điều này dẫn đến kết luận rằng các chuyên gia Mỹ, không bị ràng buộc bởi những nghĩa vụ chính thức của NATO, họ có thể điều khiển các bệ phóng tên lửa được cung cấp cho Kyiv và tiến hành những cuộc tấn công chống lại Nga, trong khi trách nhiệm chính thức được giao cho Ukraine.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng tuyên bố của phóng viên Sladkov là xa vời và không liên quan gì đến thực tế.

Theo các chuyên gia, việc điều khiển tự động các hệ thống như vậy sẽ tốn kém hơn nhiều do phải xây dựng hạ tầng phức tạp và chẳng có ích lợi gì lớn.

Binh sĩ Nga triển khai máy bay không người lái trinh sát Orlan-10.

Theo Avia-pro

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nato-dieu-khien-tu-xa-cac-be-phong-ten-lua-tai-ukraine-post687550.html