Tin tức kinh tế ngày 16/6/2024: nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động

Giá vàng miếng neo ở mức gần 77 triệu đồng/lượng; nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động; kiểm tra toàn diện nộp thuế livestream bán hàng… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 16/6.

Giá vàng miếng neo ở mức gần 77 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới trong ngày 16/6 giao ngay ở mức 2.332 USD/ounce, ổn định so với phiên cùng giờ ngày hôm qua.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào chiều ngày 16/6, giá vàng SJC trong nước được niêm yết ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), ổn định cả chiều mua vào và bán ra so với phiên cùng giờ ngày hôm qua.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), ổn định cả chiều mua vào và bán ra so với phiên cùng giờ ngày hôm qua.

Giá vàng nhẫn tại Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 73,68 – 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra) ổn định cả chiều mua vào và bán ra so với phiên cùng giờ ngày hôm qua.

Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục có xu hướng tăng lãi suất huy động với mức tăng cao nhất lên tới 0,75%/năm.

Tin tức kinh tế ngày 16/6/2024: nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động. Ảnh minh họa.

Tin tức kinh tế ngày 16/6/2024: nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động. Ảnh minh họa.

Nhìn nhận về làn sóng tăng lãi suất huy động trong thời gian gần đây, giới chuyên môn đánh giá lãi suất huy động tăng phù hợp với diễn biến khi nền kinh tế bước qua giai đoạn khó khăn và cầu tín dụng tăng trở lại, đồng thời giúp giải tỏa áp lực lên tỷ giá, góp phần thu hút tiền gửi vào ngân hàng, tránh tình trạng đầu cơ vàng...

MBS Research dự báo, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 50 - 70 điểm cơ bản, quay lại mức 5,1 - 5,3% trong nửa sau năm 2024.

Tuy nhiên, lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Kiểm tra toàn diện nộp thuế livestream bán hàng

Hiện nay, ngành thuế đang quản lý gần 124.000 người nộp thuế kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, vẫn đang có lỗ hổng trong quản lý thu thuế đối với những cá nhân kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử, trong đó có cá nhân livestream bán hàng.

Theo Bộ Tài chính, hiện Việt Nam tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á với doanh thu 20,5 tỷ USD và sẽ đạt 30,5 tỷ USD vào năm sau. Để chống thất thu thuế và tạo môi trường kinh doanh công bằng trên thị trường số, việc thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động thương mại điện tử cần thực hiện quyết liệt thường xuyên với các chế tài xử lý nghiêm khắc tránh theo kiểu phong trào chiếu lệ như trước đây.

Nhiều đường bay ế khách dù trong cao điểm Hè

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm hè 2024. Dù vậy, theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp, các ngày cận kề có tỷ lệ đạt chỗ cao hơn song chỉ xuất hiện trên một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương.

Cụ thể, số liệu cập nhật ngày 14/6/2024 cho thấy, tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến các địa phương đạt khoảng trên 50% trong các ngày cận kề và rơi vào cuối tuần (15/6 - 17/6), với các ngày xa hơn tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20% - 40%.

Về giá vé máy bay, trên các trang thông tin điện tử, các Hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức giá vé cho các chặng bay khai thác, trong đó có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản trên các đường bay nội địa.

Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu đi 30 nước

Hiện cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 23.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 200 tấn, giá trị trên 700 triệu USD.

Trong đó, tỉnh Khánh Hòa là nơi có số lượng quần thể chim yến đảo dẫn đầu cả nước, chất lượng tổ yến được đánh giá hàng đầu thế giới.

Hiện nay, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đưa ra thị trường hơn 60 dòng sản phẩm bổ dưỡng cao cấp, góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Công ty vinh dự đạt 2 kỷ lục châu Á: Quản lý số lượng hang đảo và sản lượng khai thác yến sào đảo thiên nhiên lớn nhất châu Á, sản phẩm Yến sào Khánh Hòa đạt kỷ lục châu Á là đặc sản quà tặng Khánh Hòa.

Đoàn Thảo Nguyên

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/tin-tuc-kinh-te-ngay-16-6-2024-nhieu-ngan-hang-tiep-tuc-tang-lai-suat-huy-dong.html