Điều chỉnh luật để người dân được tiếp cận thuốc mới

Trong nhiều nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Dược (Sửa đổi) lần này, việc điều chỉnh nhằm đơn giản hóa hồ sơ gia hạn đăng ký lưu hành thuốc sẽ tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận các loại thuốc mới.

Luật Dược 2016 sau hơn 7 năm triển khai thi hành đã cho thấy một số nội dung không còn phù hợp với yêu cầu quản lý; gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh dược, ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc. Ví dụ như: chưa có chính sách ưu đãi khuyến khích, tạo thuận lợi đối với xuất khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc; Việc cấp giấy phép lưu hành thuốc, đặc biệt là gia hạn giấy đăng ký lưu hành còn chậm, ảnh hưởng đến việc bảo đảm tính kịp thời của chuỗi cung ứng.

Các quy định về xuất nhập khẩu thuốc trong Luật Dược 2016 chưa đáp ứng yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính

Các quy định về xuất nhập khẩu thuốc trong Luật Dược 2016 chưa đáp ứng yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính

Bên cạnh đó, các quy định về xuất nhập khẩu thuốc chưa đáp ứng yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính làm ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

PGS. TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Chúng ta phải thay đổi như thế nào phù hợp để người dân có thể tiếp cận thuốc mới nhanh nhất".

PGS. TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

PGS. TS Lê Văn Truyền, chuyên gia cao cấp dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế

Bên cạnh đó, Luật Dược sửa đổi bổ sung quy định, ngoài việc bán thuốc tại các hiệu thuốc truyền thống sẽ cho phép kinh doanh thuốc trên sàn thương mại điện tử. Thuốc được bán trên sàn thương mại điện tử phải thuộc danh mục thuốc không kê đơn.

Nhiều chuyên gia bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, chính sách liên quan đến lĩnh vực dược cũng như giải quyết các hạn chế của pháp luật hiện hành.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra, và xem xét thông qua tại Kỳ họp cuối năm, dự kiến vào tháng 10 tới đây.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/dieu-chinh-luat-de-nguoi-dan-duoc-tiep-can-thuoc-moi-245877.htm