Thời tiết từ nay đến hết tháng 5: Nắng nóng giảm cường độ, nhiều ngày mưa dông

Từ nay đến hết tháng 5, trên cả nước sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa dông, vì vậy nắng nóng có cường độ giảm trên phạm vi toàn quốc. Sang tháng 6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng gia tăng trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 23/5 đến 20/6, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ cao hơn từ 5-15%, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn 20-40%, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm; các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dự báo nhiệt độ khu vực Hà Nội trong vòng 10 ngày tới.

Dự báo nhiệt độ khu vực Hà Nội trong vòng 10 ngày tới.

Dự báo, từ nay đến hết tháng 5, nắng nóng có cường độ giảm trên phạm vi toàn quốc. Sang tháng 6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngoài ra, trong thời kỳ dự báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa. Tại các tỉnh phía nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong thời kỳ từ ngày 22/5 đến 20/6, tình trạng khô hạn ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ vẫn tiếp diễn; khô hạn tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có xu hướng giảm dần.

(Ảnh minh họa từ Internet)

(Ảnh minh họa từ Internet)

Đặc biệt, trong thời kỳ này, mưa dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiếp tục xảy ra, tập trung ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, trên khu vực bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện các nhiễu động nhiệt đới, tập trung vào tháng 6.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Ngoài ra, với khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao tại khu vực trên.

Theo Trung tâm dự báo KTTV Trung ương

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/thoi-tiet-tu-nay-den-het-thang-5-nang-nong-giam-cuong-do-nhieu-ngay-mua-dong-post1639479.tpo