Thị trường phim remake sôi động

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng trực tuyến được xem là một lý do thúc đẩy trào lưu "remake" (làm lại) phim để tìm tiếng nói phù hợp với các thị trường khác nhau.

Phim Another Round

Phim Another Round

Một trong những bộ phim có nhiều phiên bản chuyển thế nhất thường được nhắc tới là Perfect Strangers. Từ bản gốc năm 2016 với tên gọi Perfetti sconosciuti của Italia, phim đã có hơn 20 bản chuyển thể khác nhau ở các quốc gia, bằng các ngôn ngữ. Tiệc trăng máu là phiên bản Việt được đánh giá thành công ấn tượng. Một số bộ phim cũng gây bất ngờ nếu biết rằng đó thực chất là tác phẩm chuyển thể như phim đoạt giải Oscar - CODA - chuyển thể từ bộ phim hài nói tiếng Pháp năm 2014 La Famille Bélier hay bộ phim bom tấn Trung Quốc năm 2024 YOLO (Cay nóng hôi hổi) của Giả Linh, đã thu về 479 triệu USD là phiên bản làm lại của bộ phim Nhật Bản năm 2014 mang tên 100 Yen Love.

Bộ phim có hơn 20 phiên bản với các ngôn ngữ khác nhau (

Bộ phim có hơn 20 phiên bản với các ngôn ngữ khác nhau (

Phim kinh dị và phim tội phạm là một trong những thể loại được làm lại nhiều nhất. Wrath of Man (2021) là bản làm lại của đạo diễn Guy Ritchie với ngôi sao hành động Jason Statham từ bộ phim của Pháp năm 2004 Cash Truck , hay phim của Liam Neeson - Retribution (2023) - được chuyển thể từ bộ phim Tây Ban Nha El desconocido năm 2015 của Dani de la Torre. Philippe Rousselet, Chủ tịch của Vendôme Pictures cho rằng: “Về cơ bản những bộ phim thuộc dòng này có công thức chung và dễ dàng làm lại ở mọi nơi mà không cần phải điều chỉnh nhiều”.

Wrath of Man

Wrath of Man

Trong khi đó, làm lại phim hài hoặc phim chính kịch có thể khó thực hiện hơn. “Có thể khá khó khăn để tìm ra cách thức phù hợp cho từng quốc gia. Một ý tưởng tốt thôi là chưa đủ,” Rousselet thừa nhận. Nhưng ông cũng cho rằng, một bộ phim hài được chuyển thể tốt, nắm bắt đúng thị hiếu của khán giả địa phương sẽ dễ dàng ăn khách, còn chất hài trong bản gốc khi qua phụ đề hoặc lồng tiếng có thể không truyền tải được hết sự đặc sắc mà bộ phim muốn hướng tới. Những diễn viên hài bản địa nổi tiếng, được yêu thích tại các quốc gia có khi còn có sức hút mạnh hơn cả những ngôi sao quốc tế trong bản gốc.

Làn sóng phim remake (chuyển thể) sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. Một dự án đáng chú ý đó là các nhà làm phim Hollywood sẽ làm lại bộ phim gây tiếng vang lớn, đoạt giải Oscar Phim quốc tế xuất sắc nhất năm 2020 của điện ảnh Đan Mạch - Another Round. Nhiều nguồn tin cho rằng tài tử Leonardo DiCaprio đã được nhắm cho vai chính - một vai diễn đặc sắc từng ghi dấu ấn của Mads Mikkelsen trong bản gốc.

Leonardo DiCaprio (trái) được cho là sẽ vào vai nam chính trong bản làm lại phim Another Round

Leonardo DiCaprio (trái) được cho là sẽ vào vai nam chính trong bản làm lại phim Another Round

Liên hoan phim đang diễn ra sôi động tại Cannes không chỉ có các sự kiện công chiếu, những chương trình thảm đỏ với đông đảo tài tử, minh tinh cùng trang phục lộng lẫy mà còn có hội chợ phim sôi động, ở đó hiện ghi nhận sự bùng nổ của dòng phim remake (làm lại). Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến, dẫn đến nhu cầu ngày càng có nhiều phim được thực hiện lại với các ngôn ngữ khác nhau, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khán giả bản địa. "Việc phát triển một kịch bản gốc có thể mất từ 3 - 5 năm và các đơn vị phát trực tuyến không thể chờ đợi như vậy" - một ý kiến cho biết. Còn Philippe Rousselet, chủ tịch của Vendôme Pictures tiếp tục nhấn mạnh, đầu tư vào một thứ gì đó đã được chứng minh về hiệu quả có vẻ như sẽ hấp dẫn hơn là tìm kiếm cái gì mới để làm từ đầu.

Theo vtv.vn

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/van-hoa/202405/thi-truong-phim-remake-soi-dong-1e714a1/