'Se duyên' du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long với núi rừng Tây Bắc

Chiều 21/9, tại Lào Cai, đại diện ngành du lịch 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nhóm các tỉnh Tây Bắc mở rộng đã ký kết hợp tác, mở ra cơ hội phát triển mới.

Đồng bằng sông Cửu Long sở hữu hệ sinh thái du lịch đặc trưng vùng sông nước, rừng ngập mặn ven biển, đất ngập nước nội địa, gắn với bề dày văn hóa của 4 nhóm dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer. Nơi đây còn nổi tiếng với đờn ca tài tử - nét văn hóa được công nhận là di sản phi vật thể thế giới.

Còn Tây Bắc lại nổi tiếng với núi rừng hùng vĩ, nhiều điểm đến lý tưởng như nóc nhà Đông Dương Fansipan, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cao nguyên Mộc Châu…, cùng nét văn hóa đậm đà bản sắc của hơn 30 dân tộc anh em.

Lễ ký kết hợp tác được ví như cuộc “se duyên” trong lĩnh vực du lịch giữa một vùng sông nước hữu tình và một vùng núi rừng hùng vĩ. Khoảng cách 2.000 km cũng được các đại biểu đánh giá là đã “xóa nhòa” nhờ hệ thống cao tốc, sân bay ngày một mở rộng.

Ký kết hợp tác giữa đại diện ngành du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Bắc

Ký kết hợp tác giữa đại diện ngành du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Bắc

Trong khuôn khổ Lễ ký kết, các đại biểu cũng tham luận nhiều ý kiến nhằm tăng cường liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch của hai vùng trong thời gian tới.

Tháng 7 vừa qua, "Tuần du lịch – văn hóa Tây Bắc” tại thành phố Cần Thơ cũng diễn ra thành công với nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Tây Bắc.

Theo ông Trần Việt Phường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hợp tác du lịch giữa hai vùng đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng trong đẩy mạnh liên kết vùng, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là sau ký kết phải đưa hợp tác đi vào thực chất, trách nhiệm thuộc về cả hai phía.

Ông Phường nói: "Thứ nhất là phải tuyên truyền, vận động, giáo dục trong toàn ngành du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc ký kết. Thứ hai là sau khi ký kết, tôi đề nghị mỗi bên cần có kế hoạch cụ thể kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, trong đó có phân công nhiệm vụ rõ ràng. Thứ ba là đề nghị định kì cùng nhau sơ kết, rút kinh nghiệm để đề ra giải pháp, phương hướng phát triển trong thời gian sắp tới".

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/se-duyen-du-lich-vung-dong-bang-song-cuu-long-voi-nui-rung-tay-bac-post1047496.vov