Máy bay chở Tổng thống Iran gặp nạn: Ông Putin triệu tập họp khẩn, ra mệnh lệnh nóng; Thổ Nhĩ Kỳ nhập cuộc tìm kiếm

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật diễn biến mới nhất trong ngày 20/5 về tình hình tìm kiếm, cứu hộ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp sự cố ngày 19/5 ở tỉnh Đông Azerbaijan, miền Tây Bắc nước Cộng hòa Hồi giáo.

Lực lượng cứu hộ tập trung trước khi bắt đầu tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Iran ở tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng cứu hộ tập trung trước khi bắt đầu tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Iran ở tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn TASS đưa tin, vào lúc 10h tối ngày 19/5 (giờ Nga, 24h cùng ngày giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và an ninh hàng đầu nước này, có sự tham dự của Đại sứ Iran tại Moscow Kazem Jalali.

Các quan chức Nga tham dự cuộc họp gồm Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Chủ tịch Bộ Tổng tham mưu Valery Gerasimov, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov, Trợ lý Tổng thống Igor Levitin và Thư ký Hội đồng An ninh Sergei Shoigu.

Ông Jalali cho biết, nhà lãnh đạo Nga gửi lời tới Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei rằng, Moscow sẽ làm mọi thứ cần thiết để tìm thấy chiếc trực thăng của Tổng thống Raisi.

Theo Trợ lý Tổng thống Nga Igor Levitin, tại cuộc họp, ông Putin đã ra lệnh cử hai máy bay hiện đại cùng một nhóm 50 nhân viên cứu hộ đến hỗ trợ tìm kiếm ông Raisi ngay lập tức.

Trong một tuyên bố trên Telegram, Bộ Các Tình huống khẩn cấp của Nga nêu rõ, sự hỗ trợ được đưa ra theo đề nghị của phía Iran.

Tối 19/5, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử một máy bay không người lái tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi theo yêu cầu của Tehran. Ankara cũng cử 32 người leo núi hỗ trợ tìm kiếm và cứu hộ.

Ngày 19/5, đoàn 3 máy bay trực thăng hộ tống Tổng thống Iran Raisi đang trên đường di chuyển từ Khoda Afarin, nơi ông Raisi đã tham dự lễ khánh thành một đập nước cùng với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev, đến thủ phủ tỉnh Tabriz để dự lễ khánh thành một khu liên hợp hóa dầu.

Khoảng 30 phút sau khi cất cánh, chiếc trực thăng Bell 412 chở ông Raisi và phái đoàn tháp tùng mất liên lạc với hai chiếc còn lại. Địa điểm có thể xảy ra vụ việc được xác định là ở khu vực Varzaqan, cách thủ đô Tehran của Iran khoảng 670 km.

Các máy bay trực thăng ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm xung quanh khu vực trong khoảng 20 phút, nhưng buộc phải hạ cánh khẩn cấp do điều kiện thời tiết xấu và sương mù dày đặc.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati, cũng có mặt trên trực thăng chở Tổng thống Raisi.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/may-bay-cho-tong-thong-iran-gap-nan-ong-putin-trieu-tap-hop-khan-ra-menh-lenh-nong-tho-nhi-ky-nhap-cuoc-tim-kiem-271914.html