Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Công ty MOECO (Nhật Bản)

Trưa 21/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Harada Hidenori, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí Mitsui (MOECO) của Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Harada Hidenori, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Mitsui. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Harada Hidenori, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Mitsui. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chưa lúc nào đạt được tầm cao và thành công như hiện nay. Đây là sự hợp tác được hai bên quan tâm, chia sẻ lẫn nhau. Hai nền kinh tế, hai đất có sự tương đồng và có thể bổ trợ lẫn nhau trong mối quan hệ hợp tác.

Năm nay, hai nước tổ chức nhiều sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiệt lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đặc biệt, những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước đã khẳng định, sự tin cậy về chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường.

Việt Nam luôn đánh giá cao và hoan nghênh các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi nền kinh tế thế giới có những biến động, Việt Nam mong muốn duy trì và phát triển được quan hệ hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Phó Thủ tướng, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng bằng uy tín, sự tin cậy chính trị và đây là nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn các dự án đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn được các địa phương của Việt Nam chào đón và tạo điều kiện. Các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đều hoạt động hiệu quả, có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với chuỗi dự án khí Lô B - Ô Môn (dự án thượng nguồn và dự án đường ống dẫn khí) mà MOECO và các đối tác đang triển khai, tiến độ thực hiện các dự án thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn là sự cam kết thành công.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khi thực hiện dự án đầu tư, các doanh nghiệp phải "cùng thắng, cùng có lợi nhuận". Các bên cùng tính toán đến biến động của thị trường để bảo đảm hiệu quả đầu tư; đồng thời đề nghị MECO và các đối tác đẩy nhanh đàm phán trên tinh thần cởi mở, tin cậy, sớm hoàn thành hiệp định khung.

Phó Thủ tướng khẳng định, những chính sách của Nhà nước Việt Nam sẽ bảo đảm dự án hoạt động hết vòng đời, ổn định, lâu dài cũng như lợi ích cho nhà đầu tư để “chuỗi dự án khí Lô B là điểm sáng trong hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Harada Hidenori cập nhật tình hình triển khai dự án khai thác khí Lô B; cho biết, MOECO đang cùng các đối tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư chuỗi dự án khí tại Lô B với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương. Dự án đã đi đến những khâu cuối cùng để ký kết các hợp đồng liên quan để sớm triển khai dự án trong thực tế trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Ông Harada Hidenori cảm ơn, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án.

TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/chinh-tri/pho-thu-tuong-tran-hong-ha-tiep-lanh-dao-cong-tymoeco-nhat-ban-20230921153555444.htm