Nghệ An: nỗi lo an toàn giao thông khi cận kề mùa mưa lũ

Qua thống kê của huyện Quỳ Châu, sau cơn lũ tháng 9/2023 đã để lại nhiều thiệt hại, trong đó có công trình hạ tầng giao thông. Đến nay, một số công trình vẫn chưa thể khắc phục được triệt để do thiếu kinh phí, việc đó đã ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Video cầu tràn Hội Ba, đường liên xã Châu Hội hư hỏng nặng sau mưa lũ, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân.

Phó chủ tịch UBND xã Châu Hội, ông Lim Văn Nam cho biết, trận lũ tháng 9/2023 khiến xã Châu Hội (huyện Quỳ Châu) thiệt hại hơn 10 tỷ đồng. Trong đó bao gồm cả thiệt hại về nhà ở, tài sản, hoa màu của người dân và các công trình giao thông, thủy lợi. Đến nay, xã vẫn đang gặp khó khăn với việc khắc phục hoàn toàn hậu quả do mưa lũ để lại, ảnh hưởng tới đời sống người dân, đặc biệt là công trình giao thông.

Từ sau lũ, cầu tràn đường liên xã Hội Ba bị sạt lở hết sức nghiêm trọng nhưng tới nay vẫn chưa có kinh phí để sửa chữa. Việc cầu tràn hư hỏng nặng khiến giao thông đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đây lại là tuyến đường chính để người dân địa phương vận chuyển các nguyên liệu trồng trọt được đi các nơi khác tiêu thụ.

Sau trận lũ tháng 9/2023 cầu tràn Hội Ba, tuyến đường liên xã huyết mạch xã Châu Hội hư hỏng nghiêm trọng, đến nay vẫn chưa được sửa chữa.

Sau trận lũ tháng 9/2023 cầu tràn Hội Ba, tuyến đường liên xã huyết mạch xã Châu Hội hư hỏng nghiêm trọng, đến nay vẫn chưa được sửa chữa.

Theo ghi nhận của phóng viên, cầu tràn này có chiều dài khoảng trên dưới 150m, chiều rộng khoảng 8m, hiện trạng phần mố cầu một nửa đã bị lũ cuốn, để lại một phần bê tông chênh vênh, hở hoác không còn đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Để tạm khắc phục, xã Châu Hội vừa lắp biển, vừa đổ những hố bê tông nhỏ nhằm cảnh báo cho các phương tiện giao thông khi lưu thông qua cầu. Cũng bởi thế cây cầu chỉ còn lại một làn đường hẹp chủ yếu phục vụ người đi xe máy, xe đạp, còn các phương tiện vận tải khác bị hạn chế lưu thông.

Mố cầu phần móng và mặt bên tông bị lũ cuốn...

Mố cầu phần móng và mặt bên tông bị lũ cuốn...

“Cầu tràn Hội Ba bị sạt lở trong đợt lũ tháng 9/2023 đến nay ảnh hưởng nhiều tới đời sống, đi lại, sản xuất của người dân. Cầu tràn này được xây dựng từ năm 2005, trước đó, qua nhiều đợt mưa lũ, đã hư hỏng, xuống cấp, năm 2016 từng được duy tu, sửa chữa và đến trận lũ lớn tháng 9/2023 thì hư hỏng nghiêm trọng. Người dân mong mỏi cây cầu sớm được đầu tư, khắc phục các hư hỏng để bảo đảm việc đi lại an toàn, nhất là trước mùa mưa lũ lại đang cận kề năm nay", ông Lim Văn Nam bày tỏ.

Cũng tại xã này, cứ mỗi dịp mưa lũ, tuyến đường liên xã Châu Hội – Châu Hạnh có nhiều điểm thường xuyên xảy ra sạt lở, vùi lấp, gây ách tắc giao thông. Đến nay cũng chưa có phương án, đầu tư khắc phục để bảo đảm an toàn cũng như tránh việc mỗi dịp mưa lũ lại sạt lở, ách tắc giao thông, mất an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông trên tuyến.

Cầu hỏng khiến các phương tiện như ô tô, xe tải gần như không thể di chuyển qua vì rình rập nguy cơ sập, mất an toàn.

Cầu hỏng khiến các phương tiện như ô tô, xe tải gần như không thể di chuyển qua vì rình rập nguy cơ sập, mất an toàn.

Ngoài sạt lở đường, cầu tràn hư hỏng nghiêm trọng, cứ mưa là ngập đường, gây ách tắc giao thông thì tại xã này có 40 hộ gia đình sống cạnh suối Tằn, bản Tằn cứ vào mùa mưa lũ là thường xuyên bị cô lập vì nước suối dâng lên cao, chưa có cầu bắc qua suối để đi lại.

Trao đổi với phóng viên, chuyên viên phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Quỳ Châu Vi Minh Trang cho biết, trận lũ lụt tháng 9/2023 khiến huyện Quỳ Châu bị ảnh hưởng, thiệt hại khá nặng về kinh tế cũng như hạ tầng giao thông.

Tuyến đường liên xã này một số điểm sạt lở núi thường xuyên sạt lở dịp mưa lũ gây ách tắc giao thông, mất an toàn.

Tuyến đường liên xã này một số điểm sạt lở núi thường xuyên sạt lở dịp mưa lũ gây ách tắc giao thông, mất an toàn.

Đến nay, nhiều tuyến đường liên xã như tuyến xã Châu Hạnh đi xã Châu Hội; xã Châu Bình đi xã Châu Hạnh; từ Quốc lộ 48D đi vào bản Chớm, xã Diễn Lãm....bị hư hỏng nhưng chưa bố trí được nguồn vốn để sửa chữa, khắc phục.

Hoàng Phạm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nghe-an-noi-lo-an-toan-giao-thong-khi-can-ke-mua-mua-lu.html