Nỗ lực đưa kinh tế tập thể ngang tầm với tiềm năng và lợi thế

Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) năng động, hiệu quả, bền vững, cùng với kinh tế của tỉnh phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; chủ công là hợp tác xã (HTX) vừa phát triển kinh tế, vừa tham gia thực hiện các tiêu chí XDNTM, phù hợp với tình hình phát triển HTX trong giai đoạn mới. Đây cũng là một trong những chỉ tiêu quan trọng, nhằm phấn đấu tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn NTM trước năm 2025.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, các sở, ngành tỉnh tìm hiểu sản phẩm sản xuất từ dừa và bưởi da xanh của các HTX trong tỉnh tham gia trưng bày tại Hội chợ Xúc tiến Thương mại và Công nghiệp nông thôn và OCOP gắn với Lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh năm 2023.

Theo đồng chí Thái Phước Lộc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023, qua 03 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, toàn tỉnh thành lập 329 tổ hợp tác (THT), đạt 132% so với Nghị quyết; hiện toàn tỉnh có 1.677 THT, với 29.297 thành viên. Đồng thời, thành lập 51 HTX, đạt 51% nghị quyết nhiệm kỳ; hiện toàn tỉnh có 165 HTX và 01 Liên hiệp HTX Lúa gạo đang hoạt động. Trong đó, có 120 HTX nông nghiệp, 29 HTX phi nông nghiệp, 16 Quỹ tín dụng, vốn điều lệ hơn 157 tỷ đồng, với 28.536 thành viên và Liên hiệp HTX có vốn điều lệ 100 triệu đồng, 09 thành viên.

Thực tế, hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh còn khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… do vậy, Liên minh HTX tỉnh đã nỗ lực đổi mới, nâng cao năng lực hoạt động, từng bước đưa KTTT ngang tầm với tiềm năng và lợi thế. Hiện KTTT trên địa bàn tỉnh tuy đóng góp vào tăng trưởng không lớn, nhưng đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động vùng nông thôn; các HTX hoạt động hiệu quả đã góp phần liên kết đầu vào và tìm đầu ra cho các sản phẩm của thành viên, tăng thu nhập cho kinh tế hộ, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo, đẩy nhanh lộ trình XDNTM.

Một số HTX đã thích nghi với cơ chế thị trường, liên kết, hợp tác với doanh nghiệp, tổ chức... mang lại hiệu quả kinh tế cao thông qua các hoạt động liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ. HTX hoạt động lấy lợi ích của thành viên làm mục tiêu chính; một số HTX nông nghiệp đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn và giảm nghèo cho khu vực nông thôn, XDNTM.

Nhằm thúc đẩy phát triển KTTT, 03 năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, tạo động lực để KTTT hoạt động: chính sách về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, thu hút lao động có trình độ vào làm việc tại HTX có thời hạn theo Quyết định số 298/QĐ-UBND, ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh. Qua đó, có 166 cán bộ làm việc tại 101 HTX, tổng số tiền hỗ trợ 5,936 tỷ đồng. Đa số các HTX được hỗ trợ, đã nâng cao hiệu quả hoạt động về quản lý sổ sách, theo dõi doanh thu, lợi nhuận, đảm bảo minh bạch, chính xác, tạo lòng tin với thành viên.

Song song đó, thực hiện Quyết định số 298/QĐ-UBND, ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh và Quyết định số 3141/QĐ-UBND, ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh thực hiện Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh phân bổ hơn 12,176 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng: đường nhựa, hệ thống sấy lúa, máy xay xát liên hoàn, trạm bơm liên ấp. Đồng thời, tỉnh hỗ trợ các chính sách có liên quan đến xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường giữa các HTX của tỉnh với các tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Đắk Lắk... Qua đó, có hơn 20 lượt HTX của tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản phẩm; tỉnh hỗ trợ một số HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại Hà Nội, các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, có hơn 30 sản phẩm của HTX tham gia.

Tuy khó khăn, nhưng nỗ lực hòa nhập xu thế chung: năng động, hiệu quả, bền vững... nhiều HTX đã chủ động áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình hoạt động, áp dụng các phần mềm chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh. Liên minh HTX tỉnh tư vấn, hỗ trợ về kế toán, sử dụng phần mềm WaCa, công tác tài chính cho 43 HTX, giúp kế toán HTX thực hiện báo cáo tài chính theo quy định. Đồng thời, phối hợp với Công ty TNHH Sorimachi Việt Nam, tập huấn cho 46 học viên về chương trình nâng cao năng lực chuyển đối số cho HTX.

Theo đồng chí Thái Phước Lộc, để KTTT ngang tầm với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ HTX tham gia thực hiện sản phẩm OCOP. Toàn tỉnh đến nay có 299 sản phẩm OCOP; trong đó, có 245 sản phẩm đạt 3 sao, chiếm 81,9%; có 44 sản phẩm 4 sao, chiếm 14,9%; có 03 sản phẩm đạt 5 sao, chiếm 01%. Có 07 sản phẩm tiềm năng 5 sao, chiếm 2,4%; của 199 chủ thể (27 công ty; 06 doanh nghiệp; 30 HTX; 03 THT và 133 hộ kinh doanh). Đồng thời, KTTT cũng có vai trò quan trọng trong xây dựng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Thành công ở lĩnh vực này phải kể đến HTX thủ công mỹ nghệ Phương Mai (Phường 7, thành phố Trà Vinh), chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ, lục bình... giải quyết việc làm khoảng 300 lao động.

Trong 03 năm qua, Liên minh HTX tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ HTX xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, giúp người tiêu dùng dễ chọn sản phẩm. Hiện nhiều HTX đã chủ động xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm: HTX nông nghiệp Long Hiệp (huyện Trà Cú) đã liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; đạt nhiều kết quả trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, từ thu mua lúa hàng hóa của hộ thành viên, nông dân, tổ chức chế biến gạo an toàn bán cho người tiêu dùng. Song song đó đã mở rộng các kênh bán hàng, cung cấp cho các đại lý trong và ngoài tỉnh, trên các sàn thương mại điện tử: tiki, lazada, sendo, Postmart.vn… hiện HTX có 06 dòng sản phẩm gạo “Hạt ngọc rồng” đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong Top 4 gạo ngon Thương hiệu Việt trong Festival lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long năm 2020, chứng nhận OCOP hạng 4 sao.

HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu (huyện Châu thành), là một trong số HTX tạo được chuỗi giá trị gia tăng cao trong sản xuất. HTX hiện có 47ha sản xuất lúa giống và 223ha sản xuất lúa chất lượng cao, 170ha sản xuất lúa hàng hóa theo hướng hữu cơ và bao tiêu sản phẩm. HTX đã đầu tư nhà xưởng, kho bãi và cơ sở vật chất hoàn chỉnh để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, HTX còn tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh… các sản phẩm gạo “Hạt ngọc quê hương” 4 sao của HTX được phân phối trong hệ thống siêu thị, bán lẻ trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới; đồng thời thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nửa nhiệm kỳ còn lại, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển HTX phù hợp với đặc thù của tỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới và Chương trình hành động số 38-CTr/TU, ngày 19/10/2022 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20; Kế hoạch số 01/KH-UBND, ngày 11/01/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 38 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20.

TRƯỜNG NGUYÊN

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/kinh-te/no-luc-dua-kinh-te-tap-the-ngang-tam-voi-tiem-nang-va-loi-the-35186.html