Mỹ dọa trừng phạt và phá hủy hành lang Bắc Nam

Hành lang vận tải quốc tế Bắc Nam do Nga đề xuất thiết lập đang khiến Mỹ cảm thấy lo sợ.

Washington đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tuyến đường quan trọng nhất trong hành lang vận tải quốc tế Bắc - Nam đang được Ấn Độ, Liên bang Nga, Iran và Azerbaijan xây dựng. Nhật báo khổ lớn New Indian Express của Ấn Độ viết về điều này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các công ty Ấn Độ có nguy cơ bị trừng phạt đối với bất kỳ khoản đầu tư nào vào Iran, điều này xảy ra sau khi New Delhi ký hợp đồng 10 năm để vận hành cảng chiến lược Chabahar của Iran, quá trình hiện đại hóa cảng này đã bị đình trệ từ lâu.

"Bất kỳ tổ chức nào quan tâm đến giao dịch với Iran đều phải hiểu tất cả những rủi ro tiềm ẩn mà họ dự kiến gặp phải, bao gồm cả những biện pháp trừng phạt. Chúng ta đã biết rằng Iran và Ấn Độ đã ký thỏa thuận Chabahar", New Indian Express dẫn lời cảnh báo từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel.

Ấn Độ đã đầu tư khoản tiền lớn vào cảng Chabahar của Iran và điều này không làm vừa lòng Mỹ.

Ấn Độ đã đầu tư khoản tiền lớn vào cảng Chabahar của Iran và điều này không làm vừa lòng Mỹ.

Cảng Chabahar trên Vịnh Oman mà New Delhi đề xuất xây dựng vào năm 2003 cũng sẽ trở thành cửa ngõ đưa hàng hóa của nước này đến Afghanistan và Trung Á bằng đường bộ và đường sắt, như một phần của hành lang vận tải quốc tế Bắc - Nam, và quan trọng nhất là bỏ qua Pakistan.

Ấn Độ và Iran có kế hoạch biến cảng này trở thành trung tâm chính của Hành lang vận tải quốc tế Bắc - Nam (INSTC), tuyến đường quá cảnh đa phương thức dài 7.200 km giữa Ấn Độ, Iran, Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Nga, Trung Á và châu Âu.

Hiện tại chưa rõ phản ứng của Ấn Độ sau khi nhận "tối hậu thư" từ phía Mỹ, nhưng áp lực từ Washington rõ ràng là điều mà New Delhi không thể dễ dàng bỏ qua.

Nga đang nỗ lực tạo những hành lang vận tải mới nằm ngoài tầm kiểm soát của phương Tây.

Theo New Indian Express

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-doa-trung-phat-va-pha-huy-hanh-lang-bac-nam-post684114.html