Xử lý tài sản bị phong tỏa của Nga là nội dung quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh G7

Italy là quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 50, diễn ra từ ngày 13-15/6 tại Borgo Egnazia, một khu nghỉ dưỡng gần thị trấn Fasano ở miền Nam nước Ý. Vấn đề Ukraine và giải quyết tài sản bị phong tỏa của Nga là một nội dung quan trọng của sự kiện này.

Mỹ công bố gói trừng phạt mới nhắm vào một số thực thể vá cá nhân Nga. Ảnh: Reuters

Mỹ công bố gói trừng phạt mới nhắm vào một số thực thể vá cá nhân Nga. Ảnh: Reuters

Ngoài Italy, hội nghị thượng đỉnh G7 còn có lãnh đạo các nước trong nhóm là Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản. Lãnh đạo các nước Ukraine, Brazil, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ được mời dự. Ngoài ra, danh sách khách mời còn có một số lãnh đạo châu Phi.

Giáo hoàng Francis cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ( nhóm các nước công nghiệp phát triển) lần này, đánh dấu lần đầu tiên một giáo hoàng tham dự Hội nghị thượng đỉnh của G7.

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết hội nghị muốn chuyển tải thông điệp đối thoại với khu vực Nam bán cầu và đoàn kết. Bà Meloni cũng ví G7 như cây ô liu cổ thụ là biểu tượng của vùng Puglia với "bộ rễ vững chắc và cành hướng về tương lai".

Diễn ra đến ngày 15/6, chương trình nghị sự của hội nghị trên bao gồm 6 phiên họp về phát triển châu Phi và biến đổi khí hậu, tình hình ở khu vực Trung Đông, xung đột ở Ukraine, di cư, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và một phiên họp đặc biệt tập trung vào trí tuệ nhân tạo và năng lượng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra trong bối cảnh các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua chứng kiến phe cực hữu gia tăng ảnh hưởng trên khắp châu Âu và tình hình bạo lực liên quan đến chính trị trở nên trầm trọng hơn trong những tháng gần đây. Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đang được triển khai tại Italy trước và trong thời gian diễn ra hội nghị.

Liên quan, trước ngày Hội nghị diễn ra, G7 đã đồng ý chuyển 50 tỉ USD lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine vào cuối năm nay.

Theo tờ Le Monde, các nhà lãnh đạo G7 nhắm đến việc nhất trí về một thỏa thuận sử dụng lợi nhuận từ tiền lãi số tài sản trị giá 325 tỉ USD bị phong tỏa của Ngân hàng trung ương Nga để giúp Kiev, bằng cách sử dụng lợi nhuận này làm tài sản thế chấp cho khoản vay lên tới 50 tỉ USD.

RT cũng dẫn thông tin từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 12/6 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) quyết định trích một phần lợi nhuận từ việc phong tỏa tài sản của Nga và cung cấp số tiền này để hỗ trợ Ukraine.

Theo đó, EU thống nhất cung cấp gói cứu trợ mới cho Ukraine bao gồm 2 tỉ USD từ các cơ sở của EU tại Ukraine cùng với 1,6 tỉ USD từ lợi nhuận do việc phong tỏa tài sản của Nga mang lại.

Bộ Tài chính Mỹ trong ngày 12/6 cũng đã công bố gói trừng phạt áp lên 300 cá nhân và thực thể ở Nga và các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE),...với cáo buộc có liên quan “nền kinh tế chiến tranh” của Moscow.

Theo RT, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trừng phạt hơn 4.000 cá nhân và công ty Nga.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/xu-ly-tai-san-bi-phong-toa-cua-nga-la-noi-dung-quan-trong-tai-hoi-nghi-thuong-dinh-g7-post281303.html