Mục sở thị ngôi làng 'nóng' nhất Hà Nội với hàng trăm ca sốt xuất huyết

Thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì 'nổi tiếng' là điểm nóng về bệnh sốt xuất huyết của Hà Nội với hàng trăm ca. Mặc dù vậy vấn đề vệ sinh môi trường tại đây lại đang rất báo động. Rác thải tràn lan ra sông, mương, cống nước đen ngòm, bốc mùi...

Người dân thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnhchia sẻ về mương nước bị ô nhiễm bởi rác thải.

Các mương nước chảy xung quanh thôn Vĩnh Ninh (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) luôn trong tình trạng ô nhiễm.

Các mương nước chảy xung quanh thôn Vĩnh Ninh (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) luôn trong tình trạng ô nhiễm.

Rác thải phủ kím mặt mương.

Địa bàn xã Vĩnh Quỳnh là vùng trũng của huyện Thanh Trì, nơi nước từ sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Sét chảy về; nước lâu ngày không thoát được nên gây ô nhiễm.

Theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, tại khu vực thôn Vĩnh Ninh hệ thống mương nước bẩn bao vây quanh làng bốc mùi hôi tanh nồng nặc vào những ngày nắng nóng.

Nước đen ngòm, bốc mùi hôi tanh

Chia sẻ với phóng viên, Bà Nguyễn Thị Oanh (thôn xóm Đình) cho biết: "Nhiều năm trở lại đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước, hơn nữa nhiều hộ gia đình chưa ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Nước thải chảy ra sông, mương tích tụ lâu ngày gây ô nhiễm"

Mới đây, trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, xuất hiện nhiều ca sốt xuất huyết, gia đình tôi rất lo lắng, được sự hướng dẫn của chính quyền và cán bộ y tế trên địa bàn, gia đình tôi chủ động phun thuốc, diệt loăng quăng bọ gậy nhưng tình trạng các các mương nước tù đọng lâu ngày vẫn là nơi muỗi đẻ, sinh sôi nảy nở. Bà Oanh cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, gần đây chính quyền địa phương đã gấp rút xử lý ổ dịch và bố trí các tổ xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết. Mỗi tổ có 2-3 người là thành viên từ các hội, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, dân phòng… Mỗi tổ phụ trách 50 hộ gia đình để giám sát những người bị sốt ngoài cộng đồng, tổng hợp các trường hợp sốt để báo cáo về xã, thôn…

Rác thải phủ kính dòng kênh chảy qua thôn Vĩnh Ninh.

Nhiều người dân nơi đây đều mong muốn chính quyền có phương án kịp thời dọn dẹp sạch sẽ các mương nước tù đọng để người dân yên tâm với cuộc sống tốt hơn.

Nếu tình trạng kênh mương tồn đọng rác thải không được cải thiện khiến nơi đây luôn trở thành "điểm nóng" về dịch sốt xuất huyết của Hà Nội.

Tuấn Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tham-ngoi-lang-co-nhieu-ca-sot-xuat-huyet-nhat-ha-noi-169230911155217717.htm