Lãnh đạo Mỹ - Trung lần đầu nói chuyện sau nửa năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm trực tiếp, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ nỗ lực ngăn căng thẳng leo thang trước lễ nhậm chức của lãnh đạo đảo Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại California tháng 11/2023. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại California tháng 11/2023. (Ảnh: Reuters)

Trước khi cuộc điện đàm diễn ra, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết ông Biden sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với "chính sách một Trung Quốc" và nhắc lại tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Trong cuộc gặp vào tháng 11 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đồng ý nối lại trao đổi quân sự trực tiếp và hợp tác kiểm soát chất fentanyl. Nhưng sau cuộc gặp đó, ông Biden nói với báo chí rằng ông vẫn không thay đổi quan điểm về ông Tập, khiến Trung Quốc khó chịu.

Trung Quốc gần đây đã loại bỏ cụm từ “thống nhất hòa bình” khỏi chính sách đối với đảo Đài Loan.

Ông Lại Thanh Đức, cấp phó của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, đắc cử vào tháng 1 năm nay để trở thành nhà lãnh đạo kế nhiệm. Lễ nhậm chức của ông sẽ diễn ra vào tháng 5.

Vị quan chức Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 2/4, ông Biden và ông Tập cũng nói về quan hệ của Trung Quốc với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, vấn đề thương mại, nhân quyền và tình hình bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Biden cảnh báo Bắc Kinh về các cuộc đối đầu leo thang ở Biển Đông.

“Tổng thống cũng bày tỏ quan ngại về các hành động gây bất ổn của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm cả hành động nguy hiểm gần đây của Hải cảnh Trung Quốc đối với các hoạt động hàng hải thông thường của Philippines”, vị quan chức Mỹ cho biết.

Quan hệ Mỹ - Trung có dấu hiệu cải thiện trong những tháng gần đây, khi cả hai bên thực hiện các bước để thiết lập lại kênh liên lạc sau giai đoạn quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan vào tháng 1 năm nay và gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tháng 2. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ thăm Trung Quốc trong tháng này.

Ông Biden và ông Tập cũng trao đổi về cách quản lý cạnh tranh, tránh xung đột và giữ cho đường dây liên lạc luôn mở.

Bình Giang

Theo CNA

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lanh-dao-my-trung-lan-dau-noi-chuyen-sau-nua-nam-post1625694.tpo