Đâu phải cứ học sinh xuất sắc mới chinh phục được đại học hàng đầu

Có những em thành tích học tập không quá nổi bật nhưng vẫn giành được các suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Tại hội thảo “Liệu chỉ có học sinh xuất sắc mới chinh phục được đại học hàng đầu?” do Trường Phổ thông Liên cấp Olympia tổ chức cuối tuần qua, tiến sĩ Stanford Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra thực tế, trong những năm qua, có nhiều học sinh xuất sắc với điểm số cao, đa dạng thành tích nhưng vẫn chưa chinh phục được các trường đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em thành tích học tập không quá nổi bật nhưng vẫn giành được các suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

TS Nguyễn Chí Hiếu- Giám đốc Học thuật Olympia, Nhà đồng sáng lập và CEO của tổ chức giáo dục IEG Global

TS Nguyễn Chí Hiếu- Giám đốc Học thuật Olympia, Nhà đồng sáng lập và CEO của tổ chức giáo dục IEG Global

TS Hiếu chia sẻ, để hồ sơ cho các bạn muốn vào các trường đại học hàng đầu, tất nhiên thường có cần điểm số tốt, đáp ứng một số bài thi chuẩn hóa nếu các trường có yêu cầu cũng như một số hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu cũng như bài luận.

Điểm số là quan trọng nhưng đó chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Các em còn cần những năng khác như kĩ năng viết lập luận, tư duy sáng tạo, kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế, kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng thuyết trình. Những kĩ năng này quan trọng giúp ích cho việc học tập và nghiên cứu chuyên sâu ở bậc đại học.

TS Hiếu chia sẻ câu chuyện, có một bạn không là học sinh chuyên Anh, không có điểm SAT, IELTS đạt 7.0, thành tích cao nhất của em là một giải thi võ thuật cấp quận. Nhưng bạn đó lại có bài luận ấn tượng. Tất nhiên, hồ sơ của bạn ấy có thể chưa “đủ tầm” vào top 10 của các trường đại học Mỹ nhưng đủ top 21 trở đi thì “không trượt phát nào”.

“Bài luận em ấy viết về việc mình lớn lên ở xứ đạo, về hành trình 10 năm thắp nến trong nhà thờ của em. Và công việc diễn ra trong 1 phút em đã nghĩ gì? Em đã nói về công việc, những suy nghĩ của mình nghe những điều được Cha xứ nói trong nhà thờ và đối chiếu trong cuộc sống. Đó là những suy nghĩ về gia đình, tôn giáo, là những vấn đề trừu tượng, những “chuyến xe” sâu lắm. Dù đó là bộ hồ sơ có khi bình thường, không quá xuất sắc nhưng họ thấy được chất của đứa trẻ ấy là các trường họ sẽ cảm”- TS Hiếu chia sẻ.

TS Hiếu cũng cho rằng, các em học sinh đừng tập trung vào chỉ thích một thứ. Hãy trải nghiệm rộng hơn vì có trải nghiệm thì nhân sinh quan của bạn tốt hơn.

“Hiếm có 1 đứa trẻ nào chỉ bền bỉ với 1 đam mê mà không thay đổi. Đừng bó hẹp trong một vài sự lựa chọn. Tôi nhìn thấy học sinh học văn học sang công nghệ sinh học, dân toán chuyển sang tâm lý học, sang công nghệ thông tin để được trải nghiệm nhiều là bình thường. Các em nên trải nghiệm rộng trước, sâu sau”- TS Hiếu chỉ ra.

Em Nguyễn Tú Nhi (bên trái) và em Sơn (bên phải) tham gia chia sẻ bí kíp để trúng tuyển và các suất hỗ trợ tài chính cao từ các trường đại học uy tín trên thế giới

Em Nguyễn Tú Nhi (bên trái) và em Sơn (bên phải) tham gia chia sẻ bí kíp để trúng tuyển và các suất hỗ trợ tài chính cao từ các trường đại học uy tín trên thế giới

Quan trọng biết mình thích gì

Trong buổi hội thảo, chia sẻ bí kíp giành được thư trúng tuyển và các suất hỗ trợ tài chính cao từ các trường đại học uy tín trên thế giới, Em Nguyễn Tú Nhi, trúng tuyển 5 trường đại học hàng đầu tại Úc, Singapore nói: “Bộ hồ sơ của em cho thấy, chúng ta cần được thử cái mới, đừng bó buộc vào vì mình học ngành nào thì bộ hồ sơ chỉ thể hiện ở ngành đó. Em không giỏi về vật lý, hóa học nhưng em đã thực tập về hai ngành này. Sau cơ hội đấy thì em thấy không có việc gì mà mình không thể làm được. Nó không khó như mình nghĩ. Chẳng qua là mình chưa thử thôi. Chứ thử thì mình sẽ làm được”- Nhi chia sẻ.

Em Nguyễn Đức Minh Sơn, trúng tuyển trường Purdue University, Fordham University, Michigan State University, University of Florida, University of Southern California,...cho rằng, để nộp hồ sơ vào một trường đại học hàng đầu, việc quan trọng nhất là biết mình thích gì. Khi nộp hồ sơ vào đại học hàng đầu bạn nên có tâm thế thoải mái nhất.

Đỗ Hợp

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dau-phai-cu-hoc-sinh-xuat-sac-moi-chinh-phuc-duoc-dai-hoc-hang-dau-post1640554.tpo