Quảng Trị chuẩn bị kỹ lưỡng nhân sự làm nhiệm vụ coi thi tốt nghiệp THPT

Ngoài chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở GD&ĐT Quảng Trị chú trọng lựa chọn kỹ nhân sự phục vụ kỳ thi.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Trị trao đổi nhanh với Hội đồng thi về công tác tổ chức Kỳ thi.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Quảng Trị trao đổi nhanh với Hội đồng thi về công tác tổ chức Kỳ thi.

Huy động giáo viên có trách nhiệm đi coi thi

Để tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT, cùng với các điều kiện khác thì con người là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhân sự làm nhiệm vụ tại kỳ thi phải đảm bảo đủ về số lượng lẫn chất lượng, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn về đạo đức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở GD&ĐT huy động khoảng 1.400 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Đây là những cán bộ, giáo viên của các trường THPT trực thuộc Sở GD&ĐT, đảm bảo một số điều kiện thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, ngành cũng huy động khoảng 220 cán bộ phục vụ. Lực lượng công an tham gia bảo vệ kỳ thi khoảng 200 người; khoảng 60 người làm nhiệm vụ y tế.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT đề nghị giới thiệu cán bộ quản lý, giáo viên để tăng cường làm nhiệm vụ trong kỳ thi với số lượng khoảng 200 giáo viên.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, những cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ coi thi phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn cần thiết. Cụ thể, giáo viên phải có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần trách nhiệm cao. Đây là những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy và không bị dính kỷ luật.

Đặc biệt, những giáo viên tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi không có con hoặc người thân tham dự kỳ thi. Đây là điều kiện bắt buộc nhằm đảm bảo tính khách quan cho kỳ thi sắp tới.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Trị phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo, các Ban, bộ phận liên quan tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi nhằm đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất.

Tăng cường phối hợp tổ chức thành công kỳ thi

Để kỳ thi tốt nghiệp diễn ra nghiêm túc, an toàn và chất lượng, Tỉnh ủy Quảng Trị vừa có công văn gửi Ban cán sự đảng UBND tỉnh; Sở GD&ĐT; các huyện, thị, thành ủy; Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây là kỳ thi cuối cùng theo chương trình GDPT 2006 tiếp tục thực hiện chủ trương phân cấp cho địa phương.

Do đó, Tỉnh ủy Quảng Trị yêu cầu các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT triển khai công tác tổ chức thi.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT triển khai công tác tổ chức thi.

Cấp ủy, tổ chức đảng; chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh kịp thời ban hành văn bản về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở GD&ĐT; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Y tế; Công an tỉnh; Sở Tài chính; Thanh tra tỉnh; Công ty Điện lực Quảng Trị; UBND các huyện, thị xã, thành phố... ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đồng thời, có phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra trước, trong và sau kỳ thi. Tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra kỳ thi để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chuẩn bị bước vào kỳ thi, UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác chuẩn bị và những điều kiện khác để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Quảng Trị có 8.400 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 8.000 thí sinh THPT và hơn 460 thí sinh tự do.

Căn cứ số lượng đăng ký dự thi, điều kiện cơ sở vật chất; để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh, Sở GD&ĐT tham mưu bố trí 26 điểm thi trên toàn tỉnh; trong đó, có 19 điểm thi liên trường và 7 điểm thi độc lập.

Đăng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/quang-tri-chuan-bi-ky-luong-nhan-su-lam-nhiem-vu-coi-thi-tot-nghiep-thpt-post687922.html