Đường đi đến tương lai không chỉ có đại học

Hiện nay, trước nhu cầu của thị trường lao động và sự thay đổi trong lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT của học sinh và phụ huynh, nhiều bạn trẻ đã không còn đặt mục tiêu vào đại học như trước. Xu hướng chọn cao đẳng thay vì đại học đánh dấu sự thay đổi về tư duy chọn nghề của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Học Cao đẳng: Xu hướng phổ biến

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, xu hướng chọn học cao đẳng sau khi tốt nghiệp THPT đã dần trở nên phổ biến. Thay vì theo đuổi học đại học, nhiều học sinh giờ đây chọn học cao đẳng.

Bởi họ muốn được rút ngắn thời gian học tập và được trải nghiệm thực hành nhiều hơn để nhanh chóng áp dụng vào thực tiễn ngành nghề mà mình chọn lựa. Đây là sự thay đổi trong tư duy về chọn ngành nghề của nhiều bạn trẻ hiện nay:

"Em sợ năm nay đề thi khó và đây là năm cuối thi chương trình cũ nên em khá lo vì sợ không vô được trường đại học Công nghệ thông tin, thì trường Cao đẳng Công thương sẽ là sự lựa chọn của em, vì đại học cũng không phải là con đường duy nhất để thành công. Bên cạnh đó, học phí cao đẳng thấp, còn rút ngắn được thời gian học tập"

"Lựa chọn các trường cao đẳng là một sự lựa chọn em thấy khá là hợp lý vì có học phí khá phù hợp với những gia đình có tài chính thấp và môi trường học ở cao đẳng khá là phù hợp, có nhiều ngành nghề để lựa chọn cho sở thích và cũng như là khả năng".

Nhiều bạn trẻ chọn học cao đẳng sau khi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: SV)

Nhiều bạn trẻ chọn học cao đẳng sau khi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: SV)

Thời gian học ngắn, chương trình đào tạo thiên về thực hành là ưu điểm của các trường cao đẳng. (Ảnh: SV)

Thời gian học ngắn, chương trình đào tạo thiên về thực hành là ưu điểm của các trường cao đẳng. (Ảnh: SV)

Cao đẳng có nhiều lợi thế

Nhiều sinh viên đang học cao đẳng cho biết, họ đã tìm hiểu rất kỹ và tính toán lợi ích cho bản thân giữa học Đại học và Cao đẳng. Cuối cùng chọn cao đẳng vì xét thấy phù hợp với năng lực bản thân cũng như thời gian đào tạo, học phí và đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Vũ Thiên Phúc, sinh viên năm thứ nhất, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II khẳng định, bản thân đã suy nghĩ rất kỹ trước khi đăng ký vào học trường này: "Có rất nhiều yếu tố như cơ sở vật chất cao đẳng cũng đã được nâng lên, học phí chắc chắn là một lợi thế rất lớn của cao đẳng và quan trọng hơn là việc giảng dạy. Đối với các trường khác mình có thể không rõ nhưng mà đối với trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II thì phương thức giảng dạy thực sự thực tế và bám sát”.

Còn Nguyễn Đức Thịnh, sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic thì chương trình hệ cao đẳng với thời gian đào tạo 2 năm giúp Thịnh tiết kiệm được thời gian và nhanh chóng tham gia thực tập, trải nghiệm thực tế: “Chương trình học thực tế tập trung vào các kỹ năng thực hành, ứng dụng giúp mình dễ hòa nhập với môi trường làm việc của tương lai. Học phí thấp, môi trường học tập năng động giúp mình phát triển rất nhiều kỹ năng mềm, giao tiếp hoặc là làm việc nhóm. Đó là lí do mình chọn học cao đẳng”.

Trường quay dành cho sinh viên thực hành ở trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II. (Ảnh:SV)

Trường quay dành cho sinh viên thực hành ở trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II. (Ảnh:SV)

Học sinh tìm hiểu bậc học cao đẳng tại các buổi Tư vấn tuyển sinh. (Ảnh: SV)

Học sinh tìm hiểu bậc học cao đẳng tại các buổi Tư vấn tuyển sinh. (Ảnh: SV)

Một điểm mạnh đáng chú ý của chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng là thực hành được chú trọng nhiều hơn, giúp sinh viên có thể trải nghiệm và tiếp xúc với môi trường công việc từ sớm. Nhờ đó, sinh viên có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm việc sau khi ra trường.

ThS. Lại Thế Vĩnh - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo, trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình II cho biết: "Chúng ta có thể học hai năm để có bằng cao đẳng nghề. Cao đẳng nghề là hình thức đào tạo nghề chuyên sâu, qua đó chúng ta hướng đến đào tạo kỹ năng nhiều hơn là lý thuyết."

Đứng trước việc chọn ngành, chọn trường cho con em, nhiều phụ huynh cũng đã tìm hiểu và tôn trọng quyết định của các bạn trẻ:

"Mình nghĩ là không đề cập cao quá về đại học. Mình chỉ cần con là học xong tự phát triển bản thân, tự áp dụng vào cuộc sống với lại sau này ra đời, con tự có cái nền tảng, đẩy con lên”.

"Sức cháu học tới đâu, mình cháu học tới đó, chứ không có bắt buộc cháu. Mình theo quyết định của cháu, cháu học cho cháu, chứ không phải học cho mình".

"Thật ra, nhiều doanh nghiệp họ tuyển nhân viên họ dựa trên năng lực của mỗi người, không phải cần thiết là phải có bằng đại học".

Với những lợi thế về thời gian học, chương trình học, chi phí và cơ hội việc làm đã làm thay đổi quan niệm truyền thống về con đường học vấn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự chuyển đổi trong tư duy về giáo dục nghề nghiệp trong sự nghiệp giáo dục đào tạo hiện nay. Qua đó góp phần đào tạo được đội ngũ lao động vững về nghề, sâu về chuyên môn, tránh được tình trạng thừa thầy thiếu thợ như lâu nay.

Nhóm CTV/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/duong-di-den-tuong-lai-khong-chi-co-dai-hoc-post1102154.vov