Cựu Tổng thống Nga: Ông Zelensky là 'mục tiêu quân sự hợp pháp'

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, với tư cách là người lãnh đạo một 'chế độ chính trị thù địch', là một mục tiêu quân sự hợp pháp, ông Dmitry Medvedev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, cho biết.

Ông Dmitry Medvedev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga (Ảnh: Sputnik)

Ông Dmitry Medvedev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu với TASS hôm 20/5, ông Medvedev nói rằng câu hỏi về tính hợp pháp của ông Zelensky với tư cách tổng thống không có tầm quan trọng đặc biệt đối với Moscow.

“Đối với Nga, việc tổng thống giả danh Ukraine mất đi tính hợp pháp cuối cùng sẽ không thay đổi được điều gì”, cựu Tổng thống Nga nói, đồng thời lưu ý rằng lãnh đạo các nước đang tiến hành chiến tranh “luôn được coi” là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Ông Medvedev gọi ông Zelensky là “tội phạm chiến tranh”, người cần bị bắt và đưa ra trước công lý hoặc “bị xử lý như một kẻ khủng bố” vì tội ác chống lại người Nga và người Ukraine.

Được biết, ông Zelensky đã bị liệt vào danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga hồi đầu tháng này mặc dù không có dữ liệu nào được công bố về thủ tục tố tụng hình sự chống lại ông.

Quyền lực theo hiến pháp của Tổng thống Ukraine đã hết hạn vào ngày 20/5. Cuộc bầu cử tổng thống ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 3, nhưng đã bị hoãn lại với lý do thiết quân luật, được áp đặt sau khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga vào tháng 2/2022.

Ông Zelensky tuyên bố vào tháng 12/2023 rằng sẽ không có cuộc bầu cử tổng thống hoặc quốc hội nào được tổ chức chừng nào thiết quân luật vẫn còn hiệu lực. Đầu tháng 5, các nhà lập pháp đã kéo dài tình trạng thiết quân luật thêm 3 tháng.

Theo ông Medvedev, ông Zelensky đã "chiếm đoạt quyền lực" ở nước này sau khi cuộc bầu cử bị hủy bỏ.

“Ông ấy nhổ vào hiến pháp của ‘đất nước’ mình, phớt lờ Tòa án Hiến pháp, thậm chí không gia hạn mà còn chiếm đoạt quyền lực tối cao”, ông Medvedev lập luận và nói thêm rằng ông Zelensky “che đậy bản thân bằng một tuyên bố không chính xác của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) về việc bãi bỏ các cuộc bầu cử tổng thống trong thời chiến”.

Vào tháng 3, Ukrainskaya Pravda tuyên bố rằng ông Zelensky gần như đã tước bỏ quyền lực của cơ quan lập pháp và thiết lập quyền cai trị cá nhân trên thực tế.

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, gần đây cho biết rằng “sẽ sớm đến lúc nhiều người, bao gồm cả những người ở Ukraine, sẽ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của [Tổng thống Zelensky]”.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/cuu-tong-thong-nga-ong-zelensky-la-muc-tieu-quan-su-hop-phap-post175110.html