Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc 2024 lan tỏa giá trị tốt đẹp của đạo hiếu tới cộng đồng

Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc lần thứ 8, năm 2024 sẽ tập trung vào việc đổi mới Chương trình Giao lưu nghệ thuật dự kiến diễn ra vào tối 10/8 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 Hòa thượng Thích Gia Quang (thứ 4 từ phải sang), Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024, cùng Ban tổ chức Chương trình

Hòa thượng Thích Gia Quang (thứ 4 từ phải sang), Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024, cùng Ban tổ chức Chương trình

Chương trình sẽ gắn kết chuỗi hoạt động an sinh xã hội với hành trình hướng về Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt hướng tới Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024, Chương trình được tổ chức từ năm 2014 với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy truyền thống hiếu đạo của dân tộc nói chung và đạo hiếu Phật giáo nói riêng. Qua đó lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu tới cộng đồng xã hội.

Các đại biểu dự Họp báo

Các đại biểu dự Họp báo

Chương trình là dịp để các đơn vị, cá nhân và tổ chức thể hiện sự quan tâm bằng những hành động thiết thực, thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa đạo và đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước. Trong khuôn khổ Chương trình, Ban tổ chức sẽ dành kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm đối với một số Mẹ Việt Nam anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Phát biểu tại họp báo Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc 2024, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, cho rằng Chương trình được tổ chức đến nay tròn chục năm đã đi vào lòng người. Từ đó nâng cao nhận thức, sự tôn trọng của mỗi người đối với những người có công, trước hết là đối với cha mẹ, tổ tiên, đặc biệt là người mẹ thân yêu của mình. Theo Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng, quý giá. Lễ Vu Lan chính là nhằm tôn trọng đạo hiếu, dành sự tôn trọng đối với người phụ nữ.

Ở Việt Nam, việc thực hiện bình đẳng giới đã có nhiều tiến bộ nhưng có lúc, có nơi chưa thực sự bình đẳng, so với thế giới vẫn còn nhiều việc phải làm. Vì thế, việc thực hiện bình đẳng giới không nên chỉ dừng lại ở những câu khẩu hiệu, hô hào chung chung mà phải biến thành những hành động thiết thực trong cuộc sống. Đây cũng là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình, nhất là của nam giới và phải làm quyết liệt.

Lan Hương

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/chuong-trinh-vu-lan-dao-hieu-va-dan-toc-2024-lan-toa-gia-tri-tot-dep-cua-dao-hieu-toi-cong-dong-20240521180621127.htm