Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai trương Phố Việt Nam tại Thái Lan

Sáng 9/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự lễ khai trương Phố Việt Nam (Vietnam Town) tại tỉnh Udon Thani - phố Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan cũng như trên toàn thế giới.

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, ngày 9/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu cắt băng khai trương khu Vietnam Town - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu cắt băng khai trương khu Vietnam Town - Ảnh: TTXVN

Thay mặt cho chính quyền và người dân địa phương, Tỉnh trưởng Wanchai Kongkasem vui mừng chào đón Chủ tịch Vương Đình Huệ và Đoàn, nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam dành cho tỉnh, địa phương có đông người gốc Việt sinh sống và có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Wanchai Kongkasem cho biết tại Udon Thani, cộng đồng người gốc Việt có số lượng lớn, đã hội nhập sâu vào xã hội sở tại, có quan hệ gần gũi gắn bó với người dân Thái Lan và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Wanchai Kongkasem. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quan hệ kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân giữa Udon Thani và một số địa phương của Việt Nam gần đây được tăng cường rõ rệt, trong đó có vai trò cầu nối, sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng người Việt.

Ông cũng cho biết Udon Thani và các địa phương của Việt Nam có quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, giao lưu nhân dân chặt chẽ.

Tỉnh đang thúc đẩy để sớm đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác kết nghĩa với tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đến thăm Udon Thani lần đầu tiên với cương vị Chủ tịch Quốc hội khi hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, cũng là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm Thái Lan sau khi nước bạn bầu cử thành công.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết hai nước đang thúc đẩy hợp tác kết nối trên 3 trụ cột, đó là kết nối về hàng hóa, du lịch, dịch vụ; kết nối giữa doanh nghiệp, giữa địa phương hai nước; và kết nối giữa hai chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam và tăng trưởng xanh của Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với bà con người Việt tại Udon Thani. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Với những thế mạnh về vị trí địa lý cũng như có cộng đồng người Việt đông đảo làm cầu nối, Udon Thani có vị trí quan trọng trong hợp tác giữa hai nước trên nhiều mặt. Nhu cầu học tiếng Việt, tiếng Thái ở hai nước đang tăng cao và Udon Thani hoàn toàn có thể trở thành trung tâm giảng dạy hai ngôn ngữ này.

Ngoài ra, giữa Udon Thani và Thái Nguyên có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao…

Hai tỉnh cần đẩy nhanh ký kết thỏa thuận hợp tác, sớm cử các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác kinh doanh, thâm nhập thị trường của nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương đối với cộng đồng người Việt, với các dự án của cộng đồng như Phố Việt Nam, dự án mở rộng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, một địa điểm có ý nghĩa lịch sử văn hóa quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc chính quyền tỉnh coi trọng và ủng hộ cộng đồng người Việt xây dựng Phố Việt Nam, nơi gìn giữ, giới thiệu nhiều nét văn hóa của người Việt nhất là về sinh hoạt, ẩm thực.

Không chỉ là địa điểm có ý nghĩa với cộng đồng người Việt, Phố Việt Nam là một biểu trưng cho hợp tác giữa hai nước, đồng thời còn là điểm văn hóa du lịch quan trọng của tỉnh.

Quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, chiều 8/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Srettha Thavisin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Srettha Thavisin. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, giúp tạo động lực đưa hợp tác hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất.

Thủ tướng Srettha Thavisin gửi lời thăm hỏi thân tình đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác rất quan trọng của Thái Lan ở khu vực.

Thủ tướng Srettha Thavisin chúc mừng Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Thái Lan đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Thái Lan đã đón tiếp trọng thị, chu đáo và trân trọng chuyển tới Thủ tướng Thái Lan lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các lãnh đạo Việt Nam; chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Thái Lan thăm Việt Nam và đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 4 trong năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thái Lan tổ chức bầu cử thành công, bầu ra chính phủ mới, tin tưởng Thái Lan sẽ thực hiện thành công chiến lược phát triển quốc gia đến năm 2027, tiếp tục củng cố và nâng cao vị thế quốc tế của Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo cho Thủ tướng Srettha Thavisin một số kết quả nổi bật trong hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, nhấn mạnh việc Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Thái Lan ký Bản ghi nhớ hợp tác sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nghị viện, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn hai nước sớm nâng cấp quan hệ vào thời gian phù hợp.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ thăm Việt Nam năm 2024 và nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ thăm Việt Nam năm 2024 và nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đang phát triển nhanh chóng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực then chốt; tin cậy gia tăng.

Đặc biệt, trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thái Lan giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất (kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt mức kỷ lục gần 22 tỷ USD) và nhà đầu tư lớn thứ hai (gần 14 tỷ USD) vào Việt Nam; giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân ngày càng sôi động.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp; thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, trong đó có Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan giai đoạn 2022-2027; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, giảm rào cản thương mại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Thái Lan mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam vào các lĩnh vực hai bên cùng có lợi.

Thủ tướng Thái Lan nhất trí với Chủ tịch Quốc hội về việc hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả chiến lược "Ba kết nối" trên cơ sở đảm bảo lợi ích chung và cùng thắng; thúc đẩy hợp tác nhằm duy trì các chuỗi cung ứng hiện có và hình thành các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao; kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng, tăng thêm tần suất các chuyến bay, mở thêm các đường bay kết nối các địa phương và điểm đến du lịch hai nước, tăng cường hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân; tăng cường hợp tác kinh tế xanh, năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng công bằng… nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin bày tỏ vui mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm tỉnh Udon Thani trong chuyến thăm lần này; đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Thái Lan, nhất trí Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống, phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như gìn giữ, phát huy các di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN, Tiểu vùng Mekong; tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN; cùng phối hợp giữ vững lập trường chung của ASEAN về Biển Đông, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Việt Nam-Thái Lan tăng hợp tác kinh tế trên tinh thần cùng thắng, cùng có lợi

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 8/12, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Thái Lan, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) và các cơ quan liên quan tổ chức.

Cùng dự có Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sakchai Tanaboonchai; Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan-Chủ tịch Hội đồng Thương mại quốc gia Thái Lan Sanan Angubolkul; Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Nikorndej Balankura; lãnh đạo các bộ, ngành của Thái Lan, Việt Nam và khoảng 300 doanh nghiệp.

Phát biểu chào mừng tại diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Sanan Angubolkul bày tỏ ấn tượng với sự kiên cường và tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm gần đây, kể cả trong thời kỳ khủng hoảng do dịch COVID-19; đánh giá cao sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong giao thương và đầu tư; hy vọng thông qua diễn đàn, hai nước sẽ ngày càng xích lại gần nhau hơn và cùng hướng tới một tương lai tự cường, thịnh vượng, bền vững.

Nhấn mạnh mốc kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan vào năm 2023, Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong thời gian qua.

Được giao nhiệm vụ tổ chức sự kiện quan trọng này, VCCI mong muốn truyền tải tới cộng đồng doanh nghiệp hai bên thông điệp, cam kết của Quốc hội và Chính phủ hai nước về việc chung tay xây dựng một môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, bền vững, có trách nhiệm.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tóm tắt những thành tựu của Việt Nam sau hơn 37 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam cũng là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư quốc tế. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã và đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng, môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển của Việt Nam,

Chủ tịch Quốc hội nhận định Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành một trong những trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng niềm tin của các nhà đầu tư chính là "mỏ neo" lớn nhất để kỳ vọng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong tổng thể quan hệ hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Để những lĩnh vực này thực sự là trụ cột hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai nước cần phải tiếp tục đổi mới tư duy và tầm nhìn trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, chân thành, cởi mở, trách nhiệm và hiệu quả hơn, hợp tác cùng có lợi, cùng thắng, coi đây là yếu tố bất biến để ứng phó với tình hình vạn biến của thế giới và khu vực hiện nay.

Nêu quan điểm Việt Nam-Thái Lan không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phân tích, cơ cấu kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng, những khác biệt hai bên có thể bổ sung cho nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: "Với những điểm tương đồng, chúng ta phải hợp tác với nhau trên nguyên tắc cùng thắng, cùng có lợi để làm mới các chuỗi giá trị đã có và thiết lập những chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược, có giá trị gia tăng cao hơn để tham gia vào các chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới. Điển hình như chúng ta có thể hợp tác trong lĩnh vực về thương mại gạo, xe điện, lĩnh vực bán dẫn khi Việt Nam đang hy vọng và đang có tiềm năng trở thành một trung tâm bán dẫn của thế giới."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam đang nhập siêu trong quan hệ thương mại với Thái Lan. Tuy nhiên, tới đây khi giá trị đầu tư của Thái Lan tại Việt Nam tăng lên, cán cân thương mại sẽ trở nên cân bằng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu trong đó nêu rõ giao cho Chính phủ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước theo các lĩnh vực được Việt Nam ưu tiên.

Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở 5 định hướng chính quan trọng như tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, Chính phủ hai nước để chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư và kinh doanh, thích ứng với thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ và môi trường quốc tế.

Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế trên tinh thần cùng thắng và cùng có lợi, thúc đẩy triển khai hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giai đoạn 2022-2027 và sáng kiến "Ba kết nối," nhất là kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giữa các địa phương hai nước, gồm cả các tỉnh miền Trung của Việt Nam với các tỉnh Đông Bắc Thái Lan; kết nối hạ tầng đường bộ, đường thủy, tiếp tục phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang kinh tế phía Nam, mở thêm nhiều đường bay trực tiếp giữa hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Việt Nam và Thái Lan đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ, hiệp hội với doanh nghiệp và doanh nghiệp với doanh nghiệp để thúc đẩy và khơi thông các dòng chảy thương mại, đầu tư, phát huy thế mạnh của mỗi nước trong bối cảnh mới, trong đó Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư các vào các lĩnh vực năng lượng xanh, ôtô, thực phẩm, chế biến, dệt may, vật liệu điện tử, hóa chất, hạ tầng khu công nghiệp…

Hai nước tận dụng và triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà hai nước đã và đang là thành viên để thúc đẩy trao đổi hàng hóa, gia tăng xuất, nhập khẩu, tăng cường hợp tác về tài chính và tiền tệ, mở cửa thị trường và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai bên, phấn đấu sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, cùng có lợi và cao hơn nữa trong tương lai.

Hai bên cần tiếp tục nỗ lực tích cực trong việc phối hợp và tham vấn lẫn nhau, đặc biệt là tại các cơ chế hợp tác doanh nghiệp đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam đã và sẽ luôn đồng hành cùng với cả hệ thống chính trị để ban hành nhiều chính sách phù hợp, xây dựng khung pháp lý minh bạch, công bằng, toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Thái Lan nói riêng kinh doanh thuận lợi, thành công tại Việt Nam. Việt Nam luôn luôn coi thành công của các doanh nghiệp là thành công của chính mình.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ra mắt Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (Viet Nam-Thai Chamber of Commerce, viết tắt là VTTC).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Nhà Vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan

Chiều 8/12, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Nhà Vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan.

Cùng dự cuộc hội kiến có Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chân thành cảm ơn Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan đã dành thời gian đón tiếp, là ngoại lệ hết sức đặc biệt, thể hiện tình cảm, mối quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển tới Nhà Vua và Hoàng hậu lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với Nhà Vua Maha Vajiralongkorn về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện, Thủ tướng Thái Lan và việc Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Thái Lan đã ký Thỏa thuận Hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng dưới sự trị vì sáng suốt của Nhà Vua, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Thái Lan sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong xây dựng và phát triển đất nước, có vai trò ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường hơn nữa Quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường với Thái Lan và mong muốn hai nước sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhà Vua Thái Lan đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhấn mạnh Thái Lan và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, có quan hệ lâu đời nên việc tiếp tục tăng cường quan hệ là rất cần thiết.

Nhà Vua Maha Vajiralongkorn chúc mừng những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước và chúc mừng Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Thái Lan. Nhà Vua nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam trong các chuyến thăm 1992 và 1997 với cương vị Thái tử.

Nhà Vua nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Nhà Vua, Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt tại Thái Lan, ủng hộ và phát triển văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam tại Thái Lan, trong đó có các khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, các ngôi chùa Việt Nam, Phố Việt Nam, Trung tâm Việt Nam học.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua khi còn là Thái tử và các thành viên Hoàng gia Thái Lan; khẳng định đây là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác mọi mặt giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội thông báo sẽ đi thăm tỉnh Udon Thani và cảm ơn Thái Lan đã hỗ trợ việc thành lập Phố Việt Nam đầu tiên ở Thái Lan và trên thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Nhà Vua Thái Lan và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, tối 8/12, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Sau khi nghe Đại sứ Phan Chí Thành báo cáo về kết quả các mặt công tác của Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan; cho biết đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Thái Lan trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang có nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Song phương (2013-2023).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi ân cần và tình cảm ấm áp tới các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên, con em Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại lễ đón. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội thông báo về các cuộc hội đàm, hội kiến rất thực chất và tin cậy với Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện và Thủ tướng Thái Lan.

Lãnh đạo Thái Lan rất coi trọng chuyến thăm, dành cho đoàn đại biểu Việt Nam nghi thức đón tiếp trọng thị, hiếu khách.

Hai bên cũng nhất trí một số định hướng quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có những hoạt động dày đặc và rất hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và mở ra triển vọng mới tươi sáng hơn nữa.

Hiện Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất và là nhà đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hai nước đang nỗ lực hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 25 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn. Đó cũng là nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đặc biệt là các cán bộ Thương vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và cảm ơn Đại sứ Phan Chí Thành, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Thái Lan về công tác chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng, góp vào thành công của chuyến thăm.

Nêu rõ tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhiệm vụ thời gian tới rất nặng nề, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các cơ quan hữu quan của Việt Nam, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, cần tiếp tục nỗ lực chuẩn bị cho việc hướng tới nâng cấp quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ những thuận lợi do vị trí địa lý, phong tục tập quán, thời tiết, ẩm thực... của Thái Lan rất gần gũi với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cần tiếp tục phát huy thế mạnh, những điểm thuận lợi để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan - hai quốc gia quan trọng trong ASEAN, cũng như trong hợp tác Tiểu vùng sông Mekong - ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông tin về một số thành tựu, trong đó có tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong không khí đầm ấm, thân tình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Đại sứ Phan Chí Thành và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, góp phần phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới./.

Hồng Nhung (t/h)

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-khai-truong-pho-viet-nam-tai-thai-lan-20231209185552845.htm