Cảnh giác với quảng cáo thuốc giả Hoàng Tâm Đường chữa bệnh tiểu đường

Một số người bệnh mua phải thuốc tiểu đường giả mang tên Hoàng Tâm Đường của các đối tượng tại fanpage 'Điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường - Tấm lòng Lương y Hoàng Văn Đống' đã tốn tiền mà còn gặp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Bài thuốc Hoàng Tâm Đường là thuốc giả

Theo thông tin phản ánh gửi đến Báo PNVN, thời gian qua các đối tượng đã dàn dựng, cắt ghép nhiều thông tin hình ảnh, clip của ông Hoàng Văn Đống, ở thôn Hải Mô, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang, để quảng cáo bán thuốc chữa bệnh tiểu đường qua kênh online trên nền tảng mạng xã hội.

Ở các clip quảng cáo này đều có gắn logo VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, nên nhiều người bệnh đã lầm tưởng đây là bài thuốc được cơ quan quản lý chuyên môn cấp phép, được Đài Truyền hình Việt Nam quảng cáo giới thiệu cho người bệnh. Rất nhiều người bệnh tiểu đường đã bỏ tiền ra mua và rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Fanpage mạo danh ông Hoàng Văn Đống để quảng cáo bán thuốc giả Hoàng Tâm Đường lừa người bệnh

Fanpage mạo danh ông Hoàng Văn Đống để quảng cáo bán thuốc giả Hoàng Tâm Đường lừa người bệnh

Chị Chu Thị Nga, ở Khoái Châu, Hưng Yên, cho biết: “Tôi bị bệnh tiểu đường tuýp 2, khi xem quảng cáo trên mạng facebook thì tôi thấy họ quảng cáo bài thuốc của Lương y Hoàng Văn Đống, gắn với VTV, nên tôi đã tin tưởng mua về dùng. Nhưng khi dùng thì không thấy có hiệu quả gì, mà chỉ số đường huyết lại tăng cao hơn. Lo lắng quá tôi mới gọi điện thoại hỏi lại họ thì họ nói không sao, cứ dùng đi. Khi tôi muốn trả lại thuốc thì họ chặn liên lạc với tôi luôn. Lúc này mình mới biết là bị lừa nên tôi cũng bỏ số thuốc còn lại không dám dùng nữa”.

Đáng nói, có những người bệnh quá tin tưởng vào sự tư vấn khám chữa bệnh online của “thần y online” trên fanpage Hoàng Văn Đống đã bỏ cả thuốc do bác sĩ kê đơn để dùng thuốc Hoàng Tâm Đường. Chỉ đến khi bệnh tình của họ ngày càng nặng thêm, có nguy cơ biến chứng thì con cháu mới phát hiện và đưa đi bệnh viện.

Chị Hoàng Thị Thủy, ở xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, chia sẻ: “Mẹ chồng tôi đã giấu con cháu để mua thuốc Hoàng Tâm Đường trên mạng, đến khi thấy bệnh tình của bà trở nặng, con cháu vội vàng đưa lên bệnh viện khám, thì lúc ấy cụ mới nói với bác sĩ là dùng thuốc Hoàng Tâm Đường mà không dùng thuốc kê đơn của bác sĩ. Nếu như không phát hiện sớm, thì có lẽ điều xấu nhất đã xảy ra với cụ”.

Gắn logo các đài truyền hình chính thống để quảng cáo thu hút niềm tin của người bệnh

Gắn logo các đài truyền hình chính thống để quảng cáo thu hút niềm tin của người bệnh

Trong vai người bệnh tiểu đường, phóng viên đã liên hệ với những đối tượng bán thuốc mạo danh ông Hoàng Văn Đống. Các đối tượng này gọi điện thoại cho phóng viên và tự xưng mình là lương y Hoàng Văn Đống, sau một hòi tư vấn khám bệnh, họ kê đơn cho chúng tôi một liệu trình thuốc có tên là Hoàng Tâm Đường. Theo tìm hiểu thì đây là loại thuốc không rõ nguồn gốc, chưa được các cơ quan chức năng kiểm định và cấp phép. Sẽ rất nguy hiểm nếu như những người bệnh tiểu đường mua về sử dụng để điều trị bệnh.

Ông Hoàng Văn Đống bị mạo danh để quảng cáo lừa đảo bán thuốc giả Hoàng Tâm Đường

Để làm rõ vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Hoàng Văn Đống. Trao đổi với phóng viên, ông Đống khẳng định mình không liên quan gì đến những kênh bán thuốc cũng như bài thuốc trị bệnh tiểu đường đang được quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng mạng xã hội.

Ông Hoàng Văn Đống, cho biết: “Cách đây vài năm, có một số người ở Hà Nội về quay phim ở nhà tôi, họ nói với tôi là giới thiệu bài thuốc của tôi. Sau khi họ đi một thời gian thì tôi thấy nhiều người nói tôi quảng cáo bán thuốc tiểu đường trên mạng xã hội. Đến khi xem, tôi mới thấy là họ đã lợi dụng mình để quảng cáo sai sự thật, lừa người bệnh. Bởi tôi không hề bán thuốc, quảng cáo thuốc như những gì đã diễn ra trên mạng xã hội”.

Anh Hoàng Văn Tác, con trai ông Hoàng Văn Đống, bức xúc: “Họ lợi dụng bố mình để quảng cáo lừa đảo nhưng nguy hại nhất là họ còn khuyên người bệnh bỏ thuốc Tây để uống thuốc của họ, mà thuốc thì không rõ nguồn gốc, không biết là nó có tác dụng chữa bệnh hay không. Nếu người bệnh tin theo họ, rồi bỏ thuốc của bác sĩ thì tình trạng bệnh tiểu đường sẽ nặng hơn, nguy hiểm hơn. Việc bị mạo danh bán thuốc như thế này khiến gia đình chúng tôi rất lo lắng cho nhiều người bệnh sập bẫy lừa. Chúng tôi cũng đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chính quyền để xử lý những kẻ lừa đảo này”.

Ông Hoàng Văn Đống bị mạo danh để quảng cáo bán thuốc giả lừa đảo người bệnh

Ông Hoàng Văn Đống bị mạo danh để quảng cáo bán thuốc giả lừa đảo người bệnh

Trước những thông tin quảng cáo mạo danh ông Hoàng Văn Đống đang diễn ra rầm rộ trong thời gian qua, chính quyền xã Đại Phú đã cử lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra và thông tin cảnh báo tới người dân, không tin vào những thông tin quảng cáo bán thuốc tiểu đường mang tên Hoàng Văn Đống.

Chia sẻ về vụ việc này, đại diện Công an xã Đại Phú cho biết: “Thời gian qua, có rất nhiều thông tin quảng cáo mang tên lương y Hoàng Văn Đống trên các trang mạng xã hội, gây nhiều dư luận ở địa phương, đặc biệt là một số người ở nơi khác bị lừa mua phải thuốc giả chữa bệnh tiểu đường cũng đã có các thông tin phản hồi. Chúng tôi đã tiến hành xác minh làm rõ, bác Hoàng Văn Đống không hề quảng cáo, bán thuốc tiểu đường như trên mạng xã hội. Đây là do các đối tượng xấu đã lợi dụng và mạo danh bác Đống để quảng cáo bán thuốc lừa dối người tiêu dùng”.

Người dân cần tránh những thông tin quảng cáo sai sự thật để tránh sập bẫy lừa mua phải thuốc giả Hoàng Tâm Đường

Người dân cần tránh những thông tin quảng cáo sai sự thật để tránh sập bẫy lừa mua phải thuốc giả Hoàng Tâm Đường

Trước những thông tin quảng cáo sai sự thật, lừa dối người bệnh để bán thuốc giả Hoàng Tâm Đường tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội như trên, người bệnh tiểu đường cần cảnh giác, không tin theo và bỏ tiền mua các sản phẩm này để rồi rơi vào cảnh tiền mất bệnh mang.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra xác minh, xử lý nghiêm những kẻ mạo danh ông Hoàng Văn Đống để bán thuốc giả trục lợi từ những người bệnh tiểu đường.

Hoàng Sa

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/canh-giac-voi-quang-cao-thuoc-gia-hoang-tam-duong-chua-benh-tieu-duong-20240520234148699.htm