Hà Lan kết án 3 đối tượng sát hại nhà báo điều tra nổi tiếng

Tòa án Hà Lan ngày 12-6 đã kết án 3 đối tượng với mức án lên tới 28 năm tù vì tham gia sát hại phóng viên chuyên về tội phạm Peter R de Vries gần 3 năm trước. Vụ sát hại nhà báo điều tra nổi tiếng vì vạch trần thế giới ngầm vào năm 2021 đã gây chấn động khắp Hà Lan.

Ông Peter R de Vries đã bị bắn trên một con phố đông đúc ở Amsterdam vào ngày 6-7-2021. Nhà báo De Vries qua đời ở tuổi 64 do vết thương quá nặng, khoảng 9 ngày sau khi bị bắn. Kẻ xả súng đã bị bắt chưa đầy một giờ sau vụ tấn công, cùng với lái xe chờ sẵn là một công dân Ba Lan, chỉ được xác định là Kamil E. Các công tố viên nói với các thẩm phán tại Tòa án quận Amsterdam rằng vũ khí dùng để bắn de Vries đã được tìm thấy trong xe của bọn chúng.

Người dân Hà Lan đặt hoa và ảnh tại nơi nhà báo nổi tiếng Peter R de Vries bị sát hại hồi tháng 7-2021

Người dân Hà Lan đặt hoa và ảnh tại nơi nhà báo nổi tiếng Peter R de Vries bị sát hại hồi tháng 7-2021

Theo phán quyết của tòa án, kẻ nổ súng và đồng phạm lái chiếc xe chở hắn bỏ trốn đều nhận bản án 28 năm tù. Người đàn ông thứ ba đóng vai trò tổ chức vụ giết người này bị kết án 26 năm 1 tháng. “Cả ba đều thể hiện sự tàn nhẫn và vô đạo đức chưa từng có. Hành động và sự liều lĩnh mà họ thể hiện chứng tỏ rằng họ không quan tâm đến mạng sống con người”, Thẩm phán chủ tọa Gert Oldekamp của Tòa án quận Amsterdam cho biết. Trước đó, các công tố viên đã đề nghị 3 người này mức án chung thân.

Tổng cộng có 9 đối tượng bị buộc tội liên quan đến vụ giết người nói trên. Trước đó, 3 người bị kết tội đồng lõa và bị tuyên mức án từ 10 đến 14 năm tù. Một người bị kết tội tàng trữ ma túy và lĩnh án 4 tuần tù. Tên đầy đủ của các nghi phạm không được tiết lộ theo quy định về quyền riêng tư của Hà Lan.

Vụ sát hại nhà báo nổi tiếng khiến Hà Lan bàng hoàng và làm dấy lên lo ngại về khả năng thế giới ngầm có thể loại bỏ mọi mối đe dọa của bọn chúng, cho dù đó là người có tiếng nói trước công luận. Vua Hà Lan Willem-Alexander gọi vụ sát hại ông de Vries là “một cuộc tấn công vào báo chí, nền tảng của nhà nước và do đó cũng là một cuộc tấn công vào nền pháp quyền của chúng ta”.

Là khách mời quen thuộc của các chương trình truyền hình và không kiệm lời chia sẻ những thông tin thu thập được, nhà báo de Vries cũng thường xuyên làm việc với gia đình nạn nhân và nỗ lực theo đuổi những vụ án chưa được giải quyết. Ông cũng đã nhận được những lời đe dọa từ thế giới ngầm liên quan đến công việc của mình. Phóng viên này đã gây chú ý trên toàn thế giới nhờ công việc điều tra xung quanh vụ mất tích của công dân Mỹ Natalee Holloway ở Aruba năm 2005, nhờ đó, ông đã giành được Giải Emmy Quốc tế.

Vào thời điểm bị sát hại, ông de Vries đang làm cố vấn cho một nhân chứng trong phiên tòa xét xử Ridouan Taghi, thủ lĩnh băng đảng liên quan đến một loạt vụ tấn công trong và xung quanh Thủ đô Hà Lan. Ông Derk Wiersum, luật sư của nhân chứng nói trên, đã bị bắn chết ngay trước nhà riêng ở Amsterdam vào năm 2019. Năm đó, Taghi đã thực hiện một bước đi bất thường khi công khai phủ nhận thông tin rằng anh ta đã đe dọa giết phóng viên điều tra de Vries.

Ông trùm Taghi đã bị kết án tù chung thân vì tội giết người và buôn bán ma túy hồi tháng 2 năm nay. Các thẩm phán gọi trùm xã hội đen này là “thủ lĩnh không thể tranh cãi” của một “tổ chức giết người”. Các công tố viên điều tra vụ sát hại ông de Vries cho biết, họ tin rằng Taghi đã ra lệnh cho những người Ba Lan tổ chức vụ giết người, nhưng Taghi không có tên trong danh sách tình nghi. Tòa án đã không thể xác định được mối liên hệ giữa vụ nhà báo de Vries bị sát hại và vai trò của ông khi làm cố vấn cho nhân chứng cấp bang.

Bà Annemiek van Spanje, luật sư của gia đình ông de Vries, cho biết họ hài lòng với phán quyết. Con trai của ông de Vries, Royce, nói với đài truyền hình quốc gia NOS rằng: “Thực tế là hôm nay đã có một bản án và những hình phạt nghiêm khắc được áp dụng. Đối với tôi, đó là điều quan trọng nhất bây giờ”. Người phát ngôn của cơ quan công tố Justine Asbroek cũng hoan nghênh bản án này. Bà nói với các phóng viên tại tòa án: “Chúng tôi rất vui vì vụ án hình sự này đã kết thúc, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Chúc mừng gia đình vì cuối cùng cũng có sự rõ ràng về những kẻ liên quan đến vụ giết người”.

Theo Theo AP/Al Jazeera

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ha-lan-ket-an-3-doi-tuong-sat-hai-nha-bao-dieu-tra-noi-tieng-post579744.antd