Cần Thơ đảm bảo giáo viên đứng lớp cho năm học mới 2023-2024

Từ thực tế thiếu giáo viên cục bộ tại một số địa phương, ngành GD TP. Cần Thơ đã chủ động các giải pháp đảm bảo giáo viên đứng lớp cho năm học mới.

Giáo viên quận Ninh Kiều dự giờ tiết học STEM tại trường TH Ngô Quyền (TP. Cần Thơ).

Giáo viên quận Ninh Kiều dự giờ tiết học STEM tại trường TH Ngô Quyền (TP. Cần Thơ).

Giải pháp khắc phục thiếu giáo viên

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ, toàn thành phố hiện có 12.208 giáo viên, hiện còn thiếu 688 biên chế giáo viên mới, trong đó Mầm non thiếu 160 giáo viên, Tiểu học thiếu 313 giáo viên, THCS thiếu 110 giáo viên và THPT thiếu 105 giáo viên.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: qua rà soát thực tế, các đơn vị đã thực hiện tuyển dụng nhưng số lượng người dự tuyển không đủ so với chỉ tiêu, dẫn đến tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu (các đơn vị trực thuộc Sở tuyển được 73/106 chỉ tiêu, quận Bình Thủy chỉ tuyển được 41/78 chỉ tiêu, quận Ô Môn tuyển được 30 người và huyện Thới Lai tuyển khoảng 29 người).

Ngoài ra, do số lượng giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc, nghỉ theo chế độ tinh giản biên chế ở các trường trong thời gian qua rất nhiều, tương đương với số lượng giáo viên tuyển được.

Mặt khác, chế độ lương và phụ cấp đối với giáo viên hiện nay rất thấp, không đủ để trang trải cuộc sống. Bình quân mỗi giáo viên tốt nghiệp đại học nhận lương 3,5 triệu/tháng; thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu hàng ngày; do đó, không tạo được động lực đối với sinh viên, không giúp sinh viên yên tâm công tác.

Chia sẻ giải pháp trong thời gian tới, ông Bình cho biết: Ngành GD thành phố sẽ tiếp tục cùng với các địa phương thực hiện kế hoạch tuyển dụng giáo viên, đảm bảo phục vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đồng thời tăng cường hợp đồng tuyển dụng chờ tuyển dụng giáo viên theo tinh thần NQ102 liên quan đến biên chế sự nghiệp của giáo dục và y tế.

Đối với các quận/huyện, lãnh đạo Sở đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo sớm thực hiện việc tuyển dụng viên chức bổ sung cho số lượng giáo viên còn thiếu. Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với giáo viên, nhất là chính sách tiền lương và các khoản hỗ trợ, khuyến khích khác để tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, cống hiến cho ngành, cho đơn vị.

Tiếp tục đầu tư kinh phí, trang bị các phương tiện, điều kiện làm việc cho đội ngũ nhà giáo theo hướng hiện đại hóa đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục. Phối hợp với các cơ sở đào tạo để đào tạo, bồi dưỡng giáo viên bằng các hình thức khác nhau như: bồi dưỡng giáo viên dạy các môn học mới, đào tạo văn bằng 2,…

Học sinh cùng giáo viên tham gia tiết học trải nghiệm tại trường TH Ngô Quyền (TP. Cần Thơ).

Chủ động từ cơ sở

Trong năm học mới 2023-2024, ngành GD quận Ninh Kiều cũng gặp tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp do số học sinh tăng đột biến, đặc biệt là trong lớp 6 mới. Tuy nhiên nhờ sự chủ động từ sớm nên cơ bản đảm bảo giáo viên đứng lớp cho năm học mới.

Ông Võ Hồng Lam, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều cho biết: Phòng vừa tham mưu UBND quận xin thêm 33 biên chế giáo viên cho năm học mới, theo đó phòng cũng chủ động xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên trong tháng 8/2023, dự kiến tuyển mới 73 giáo viên (biên chế giao còn 40, thêm đề nghị 33). Tuy nhiên, phòng cũng đã tiếp nhận hồ sơ của 45 giáo viên chuyển công tác đến các trường trên địa bàn quận. Vì vậy, thực tế quận chỉ thiếu chưa tới 40 giáo viên.

Theo ông Lam, tình hình thiếu giáo viên chỉ xảy ra cục bộ ở một số trường và một số bộ môn, các trường cũng đã chủ động trong việc hợp đồng thỉnh giảng để đảm bảo giáo viên đứng lớp trong những năm học qua. “Nguyên nhân thiếu giáo viên trong học tới chủ yếu là do số lượng học sinh tăng đột biến trong năm học tới, có khoảng 900 học sinh lớp 6 mới trong năm học 2023-2024. Điều này dẫn đến nhu cầu giáo viên đứng lớp 6 cũng tăng lên. Ngoài ra, việc tuyển giáo viên ở bộ môn mỹ thuật, âm nhạc và tin học cũng gặp khó khăn do không có nguồn tuyển”, ông Lam chia sẻ thêm

Ông Nguyễn Hồng Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền cho biết: Năm học mới 2023-2024, toàn trường có 42 lớp với tổng số giáo viên đứng lớp là 85 giáo viên, hiện vẫn còn thiếu 1 biên chế giáo viên môn Tiếng Anh, nhà trường cũng đang chờ kết quả thuyên chuyển giáo viên, nếu không có nguồn thuyên chuyển, nhà trường sẽ rà soát thống kế đội ngũ và chủ động xây dựng kế hoạch tuyển dụng giáo viên mới.

“Thực tế thiếu cục bộ một giáo viên ở bộ môn, nhà trường cũng chủ động được kế hoạch giảng dạy và bố trí, sắp xếp đội đội ngũ, đảm bảo được giáo viên đứng lớp và thời gian tiết dạy cho năm học mới”, ông Bảo nói thêm.

Trường Tiến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/can-tho-dam-bao-giao-vien-dung-lop-cho-nam-hoc-moi-2023-2024-post649034.html