Quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ bắt giữ Thủ tướng Israel theo lệnh của ICC

Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ thực hiện việc bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel theo lệnh của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) vì những cáo buộc phạm tội liên quan đến cuộc chiến tại dải Gaza.

Theo truyền thông Israel, hôm qua (21/5), Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ thực thi lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, nếu lệnh bắt giữ các quan chức này được Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) thông qua. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide khẳng định nếu lệnh bắt giữ được ban hành, Oslo có nghĩa vụ phải thực thi và sẽ bắt giữ các quan chức trên khi họ đến Na Uy.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Trưởng Công tố Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế hôm 20/5 xác nhận đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng 3 thủ lĩnh Hamas. Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm "gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột". Trong khi đó, cáo buộc chống lại các quan chức Hamas gồm "tàn sát, giết người, bắt cóc con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân, tra tấn, đối xử tàn bạo".

Ngoài Na Uy, nhiều quốc gia châu Âu cũng tuyên bố ủng hộ lệnh bắt giữ của ICC một khi được ban hành. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và một số quốc gia lại kịch liệt phản đối bước đi này.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quoc-gia-dau-tien-tuyen-bo-se-bat-giu-thu-tuong-israel-theo-lenh-cua-icc-post1096797.vov