Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác GPMB phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Sau 8 tháng kể từ khi dự án được phê duyệt, tỉnh Cao Bằng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ phối hợp, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km, tương đương trên 90%.

Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km.

Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km.

Đáng nói, nếu công tác bàn giao mặt bằng dự án trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đạt tỷ lệ cao thì đến nay, chiều dài mặt bằng được bàn giao tại tỉnh Lạng Sơn mới đạt 3/52km.

Đây là con đường cao tốc được người dân Cao Bằng, Lạng Sơn mong mỏi nhiều năm. Lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có 2 buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, gồm các huyện Văn Lãng, Tràng Định để nắm bắt tình hình cũng như phối hợp thúc đẩy công tác GPMB trên địa bàn tỉnh.

Hai địa phương xác định để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh và hiệu quả hơn trong thời gian tới, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, bám sát tiến độ công việc của các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện, xã, chi bộ thôn trên địa bàn trên tình thần xác định nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cao tốc là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm.

Cao Bằng và Lạng Sơn đang phối hợp để đẩy nhanh công tác GPMB phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Cao Bằng và Lạng Sơn đang phối hợp để đẩy nhanh công tác GPMB phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Trả lời phóng viên VOV.VN, đại diện DNDA cho biết đã huy động gần 200 thiết bị và 500 nhân sự, triển khai 15 mũi thi công cầu đường ngay khi được bàn giao mặt bằng.

“DNDA luôn sẵn sàng nguồn lực để tổ chức triển khai ngay đối với những phạm vi mặt bằng được bàn giao có thể tiếp cận thi công. Xác định lao động 3 ca, xuyên lễ, xuyên Tết để hoàn thành dự án cao tốc miền phên dậu Tổ quốc, đáp ứng tiến độ, chất lượng, an toàn, hiệu quả”, đại diện DNDA nói.

Trước đó, để thực hiện có hiệu quả công tác GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, UBND tỉnh Cao Bằng đã phát động “Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm hoàn thành công tác GPMB dự án tuyến Đồng Đăng – Trà Lĩnh”. Chiến dịch hoàn thành vào ngày 7/5/2024, sau 100 ngày nỗ lực của Cao Bằng, công tác GPMB của địa phương cho dự án đã về đích đúng tiến độ.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được đầu tư với chiều dài hơn 93km. Điểm đầu tại nút giao cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn). Điểm cuối tại nút giao quốc lộ 3 (xã Chí Thảo, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng).

Giai đoạn hoàn thiện sẽ đầu tư tiếp gần 28km còn lại của cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh nối tới cửa khẩu Trà Lĩnh.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được kỳ vọng sẽ tạo ra một tuyến cao tốc đối ngoại huyết mạch mới kết nối giao thương quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Phi Long/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/can-tang-toc-giai-phong-mat-bang-cao-toc-dong-dang-tra-linh-doan-qua-lang-son-post1096488.vov