Cận cảnh các 'chiến lợi phẩm' đắt giá Nga thu giữ được ở Ukraine

Nga vừa mở triển lãm ở Moscow nhằm trưng bày các chiến lợi phẩm đắt giá thu giữ được trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bao gồm hơn 30 xe tăng và xe bọc thép phương Tây viện trợ cho Kiev.

Theo đài RT, triển lãm khai mạc ở thủ đô Moscow ngày 1/5, gần Bảo tàng Chiến thắng chuyên sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh và hiện vật về Thế chiến thứ hai. Triển lãm dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 5.

Trong số những hiện vật được trưng bày tại sự kiện có một chiếc xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất, mới bị quân Nga hạ gục gần thị trấn Avdiivka ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho triển lãm xe công binh M1150 Assault Breacher, loại phương tiện được thiết kế dựa trên xe tăng Abrams nhưng chuyên làm nhiệm vụ rà phá bom mìn. Chiếc xe này cũng do Mỹ chuyển giao cho Kiev.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Các lực lượng Moscow đã thu giữa được chiếc M1150 nói trên cùng một xe tăng Abrams khác trong cuộc phản kích gần khu định cư Berdychi lân cận thành phố Avdiivka.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, triển lãm còn trưng bày 32 chiến lợi phẩm khác, bao gồm xe tăng Leopard 2A6 và xe chiến đấu bộ binh Marder (IFV) do Đức chế tạo; xe bọc thép Bradley IFV của Mỹ; xe thiết giáp AT105 Saxon và Husky TSV do Anh sản xuất …

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Trong số các hiện vật tại triển lãm còn có nhiều loại vũ khí nhỏ và thiết bị kỹ thuật do NATO phát triển cùng với máy bay không người lái (UAV) và các hệ thống liên lạc của Ukraine.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nhà chức trách cho hay, triển lãm được chia thành nhiều khu vực theo chủ đề, trong đó khách tham quan có cơ hội tìm hiểu các đặc điểm chiến đấu của vũ khí phương Tây cũng như cách quân Nga thu giữ những khí tài đó.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/can-canh-cac-chien-loi-pham-dat-gia-nga-thu-giu-duoc-o-ukraine-2276173.html