CNN: Điệp viên Ai Cập làm hỏng thỏa thuận ngừng bắn Israel – Hamas

Một điệp viên Ai Cập đã phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng giữa Israel và Hamas vào đầu tháng này, bằng hành động bí mật thay đổi điều khoản trước khi trao nó cho các bên tham gia, CNN đưa tin.

Chiến sự ở Dải Gaza đã diễn ra hơn 7 tháng. (Ảnh: dpa)

Chiến sự ở Dải Gaza đã diễn ra hơn 7 tháng. (Ảnh: dpa)

Theo bài viết, quan chức tình báo Ahmed Abdel Khalek thay đổi điều khoản trong thỏa thuận mà Israel đã đồng ý, bằng cách đưa thêm yêu cầu của Hamas vào văn bản nhằm thuyết phục lực lượng này chấp thuận.

Theo CNN, Abdel Khalek làm việc cho Abbas Kamel, người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập.

Một trong những điểm bất đồng lớn nhất trong thỏa thuận là yêu cầu "duy trì bình tĩnh" trong giai đoạn 2. Israel không chấp nhận chấm dứt chiến sự cho đến khi Hamas bị đánh bại và tất cả các con tin được trả về.

Nếu được thông qua, thỏa thuận có thể đã dẫn đến việc một số con tin Israel và tù nhân người Palestine được thả, còn Israel và Hamas ngừng bắn.

Các quan chức đàm phán từ Qatar, Mỹ và Israel không biết gì về hành động của điệp viên Ai Cập và đã rất tức giận sau khi chuyện bị lộ.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa phản hồi đề nghị bình luận về thông tin này.

Ngày 6/5, Hamas thông báo đã đồng ý với thỏa thuận mà Qatar và Ai Cập làm trung gian. Khi đó, một quan chức Israel giấu tên nói với Reuters rằng việc Hamas đưa ra thông báo như vậy là “âm mưu khiến Israel bị cho là bên từ chối chấp nhận thỏa thuận”.

Các nước trung gian hy vọng hai bên có thể đạt được thỏa thuận để ngăn kế hoạch của Israel nhằm tấn công vào thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza.

Việc hai bên không thể đạt được thỏa thuận cũng gây bất lợi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong giai đoạn ông đang cạnh tranh quyết liệt với đối thủ Donald Trump trước khi bước vào cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay.

Bình Giang

Theo Business Insider, CNN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cnn-diep-vien-ai-cap-lam-hong-thoa-thuan-ngung-ban-israel-hamas-post1639376.tpo