Mong ước của binh sĩ Ukraine ở Kharkov

Binh sĩ Ukraine cuối cùng đã có được thứ mà họ đang rất 'khát', đó là đạn pháo cho mặt trận Kharkov - theo Reuters.

Lực lượng Nga bất ngờ vượt biên giới tấn công Kharkov - Đông Bắc Ukraine hôm 10-5. Moscow tuyên bố họ đã chiếm được hơn chục ngôi làng ở nơi đây.

Lực lượng Ukraine gặp khó tại mặt trận Kharkov do thiếu trầm trọng đạn pháo nói riêng và vũ khí nói chung. Nguyên do dẫn tới tình trạng này là bởi gói viện trợ quân sự Mỹ bị chặn lại tại quốc hội trong nhiều tháng, trước khi được thông qua vào tháng trước.

Các binh sĩ Ukraine cho biết với việc gói viện trợ trị giá 61 tỉ USD đã được thông qua, tình trạng thiếu hụt đạn pháo bắt đầu giảm bớt.

Binh sĩ Lữ đoàn tấn công độc lập số 92 Ukraine nạp đạn vào pháo tự hành M109 gần thị trấn Vovchansk ở vùng Kharkov hôm 20-5. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Lữ đoàn tấn công độc lập số 92 Ukraine nạp đạn vào pháo tự hành M109 gần thị trấn Vovchansk ở vùng Kharkov hôm 20-5. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine ở vùng Kharkov tiết lộ giao tranh tại đây còn dữ dội hơn so với Bakhmut, thị trấn miền Đông Ukraine bị Nga chiếm giữ năm ngoái. Nga chiếm được Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt, song gần như toàn bộ thị trấn giờ chỉ còn lại đống đổ nát, hoang tàn.

Về tình hình giao tranh ở Kharkov hiện tại, xạ thủ Pavlo thuộc Lữ đoàn tấn công độc lập số 92 của Ukraine mô tả: "Lực lượng Nga tấn công liên tục 24/7 khiến chúng tôi phải căng mình chống đỡ".

Binh sĩ này nói thêm: "Chúng tôi trước đây từng chiến đấu tại Bakhmut, song mặt trận Kharkov hiện tại ‘nóng’ hơn nhiều. Không giống như Bakhmut, ở đây ít nhất chúng tôi có đạn pháo. Đạn pháo đã bắt đầu được giao cho đơn vị chúng tôi".

Thị trấn Vovchansk - cách Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraina, khoảng 70 km - đang là tâm điểm giao tranh.

Để bảo vệ được khu vực và sâu xa hơn là khiến Nga không còn nghĩ đến việc tấn công Kiev, Chernihiv, Sumy hay Poltava, binh sĩ Ukraine chỉ mong đạn pháo đến với họ không gián đoạn.

Bằng Hưng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/mong-uoc-cua-binh-si-ukraine-o-kharkov-196240522113343599.htm