Bắc Giang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 15/9, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị tỉnh; Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Giang.

Cùng dự có bà Kamitani Naoko, Giám đốc Trung tâm Thông tin Văn hóa Nhật Bản - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng Thư ký Ban tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (của phía Nhật Bản); ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; đại diện một số DN Nhật Bản đang đầu tư tại Bắc Giang...

50 năm trước, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, hai bên đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực. Ngày nay, hai nước không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà đã thực sự là những người bạn chân thành, thấu hiểu và tin cậy lẫn nhau.

Tỉnh Bắc Giang hiện có 27 dự án của Nhật Bản đầu tư với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 298,4 triệu USD. Các nhà đầu tư Nhật Bản đã có những đóng góp ý nghĩa đối với KT-XH của tỉnh, tiêu biểu như các công ty TNHH: Yokoi Mould Việt Nam, Nichirin Việt Nam, Sanwa Việt Nam, Dovan, Tokai Trim…

Tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận 10 khoản viện trợ phi chính phủ từ các tổ chức, cá nhân của Nhật Bản với số tổng số 1,88 triệu USD, tiếp nhận hỗ trợ từ các dự án ODA hàng trăm tỷ đồng. Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng gửi các tình nguyện viên lĩnh vực giáo dục, y tế, xúc tiến đầu tư tới hoạt động tại tỉnh Bắc Giang.

Bà Kamitani Naoko phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Từ năm 2015 đến nay, các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản đã tặng cây hoa anh đào, triển lãm “Búp bê Nhật Bản”. Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Giang hiện có gần 200 hội viên, trong đó có 12 hội viên liên kết (là các Công ty Nhật Bản) và 3 hội viên danh dự là người Nhật Bản.

Tại Nhật Bản có gần 500.000 người Việt Nam sinh sống tại 47 tỉnh, thành phố, trong đó có khoảng 3.000 người tỉnh Bắc Giang. Tháng 4/2023, Ban Chấp hành Hội đồng hương Bắc Giang tại Nhật Bản được thành lập.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Kamitani Naoko nhấn mạnh: Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước diễn ra liên tục, nguyên thủ quốc gia hai nước tạo dựng mối quan hệ tin tưởng đặc biệt.

Bà Kamitani Naoko vui mừng khi biết trong quá trình đầu tư kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ hết sức trách nhiệm, tích cực và hiệu quả của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh.

“Vải thiều - đặc sản của tỉnh Bắc Giang đã xuất khẩu sang Nhật Bản, loại vải này rất được ưa chuộng ở Nhật Bản. Thêm vào đó, quả nhãn cũng là một đặc sản của tỉnh Bắc Giang, rất nhiều người dân Nhật Bản chúng tôi đã thưởng thức quả nhãn chính vụ trong mùa hè vừa rồi. Hơn nữa, thông qua các hoạt động như trồng cây hoa anh đào, tôi rất vui mừng khi chứng kiến mối quan hệ giữa tỉnh Bắc Giang và Nhật Bản ngày càng trở nên sâu sắc ở nhiều cấp độ khác nhau. Chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ này trong những năm tiếp theo với sự hợp tác và hỗ trợ của quý vị”- bà Kamitani Naoko nhấn mạnh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Trần Công Thắng chúc mừng mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản, khẳng định mối quan hệ giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp. Điều này thể hiện Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ tỉnh thực hiện nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường; viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực nhân đạo và môi trường.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang đã không ngừng hỗ trợ, vun đắp cho quan hệ hai nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng

Nhấn mạnh thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước, đối mặt với những khó khăn chưa từng có, các doanh nghiệp của Nhật Bản đã cùng đồng hành chiến thắng đại dịch, khôi phục sản xuất, giúp Bắc Giang vượt qua khó khăn, phát triển nhanh KT-XH.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, với chủ đề: “Việt Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”, tỉnh Bắc Giang mong muốn Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nhật, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, các doanh nghiệp và nhân dân Nhật Bản tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa; đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng khu vực và thế giới.

Tin, ảnh: Thu Phong

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/411756/bac-giang-ky-niem-50-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-nhat-ban.html