Máy bay trinh sát Mỹ 'hứng đòn' tác chiến điện tử của Nga ngoài khơi Crimea

Truyền thông Nga đưa tin, máy bay trinh sát không người lái RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã phải đối phó với hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ của Nga khi đang thực hiện các hoạt động do thám ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Theo Avia.Pro, máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk cất cánh từ căn cứ không quân hải quân Sigonella của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Sicily vào khoảng 10 giờ tối ngày 18/5 và thực hiện các nhiệm vụ do thám ở không phận trung lập trên Biển Đen trong vài giờ.

Sự hiện diện của máy bay không người lái Mỹ trùng khớp với các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái Ukraine nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Crimea đêm 18, rạng sáng ngày 19/5. Các nhà phân tích quân sự cho rằng, RQ-4 Global Hawk có thể chỉ định mục tiêu cho máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, cho phép phía Ukraine lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công chính xác hơn.

Ấn phẩm này lưu ý rằng, UAV RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã phải hứng chịu các biện pháp đối phó điện tử (EW) ngoài khơi Crimea khi đang thực hiện các hoạt động trinh sát.

Thông tin chi tiết về việc trấn áp điện tử của Nga chưa được công bố, nhưng các chuyên gia cho biết những trường hợp như vậy chưa từng được ghi nhận trước đây. Có giả định cho rằng tác chiến điện tử không chỉ nhắm vào máy bay không người lái mà còn nhắm vào tên lửa bay về phía Crimea. Máy bay không người lái của Mỹ có lẽ đã rơi vào phạm vi gây nhiễu điện tử.

Hiện, phía Mỹ và Ukraine vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, vào đêm ngày 18, rạng sáng 19/5, lực lượng Ukraine đã nỗ lực thực hiện cuộc tấn công tên lửa tác chiến-chiến thuật ATACMS và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu quân sự Nga. Theo đó, hệ thống phòng không Nga đang làm nhiệm vụ đã phá hủy 9 tên lửa ATACMS và 1 UAV trên bán đảo Crimea.

RQ-4 Global Hawk do hãng Northrop Grumman của Mỹ chế tạo và sản xuất từ những năm 1990. Máy bay không người lái được trang bị hệ thống điện tử hiện đại bao gồm radar, cảm biến và các camera hiện đại, nhờ đó RQ-4 Global Hawk có thể chụp hình, đo đạc thông số và vẽ tọa độ về các căn cứ của đối phương.

UAV này được thiết kế để đối phó với hệ thống phòng không của đối phương nhờ thiết kế tàng hình, khả năng bay cao và kích thước không quá lớn. Máy bay được trang bị một động cơ Rolls-Royce F137-RR-100 với lực đẩy 7.600 pound cho phép bay với vận tốc 575 km/h; tầm bay 14.000 km, trần bay 18 km, và có thể hoạt động trong 28 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

RQ-4 Global Hawk được trang bị công nghệ tiên tiến, có khả năng liên kết với các máy bay không người lái khác. Ngoài nhiệm vụ trinh sát, RQ-4 Global Hawk cũng có thể đóng vai trò là thiết bị chỉ huy, điều khiển các máy bay không người lái khác và thu thập thông tin hoạt động của các hệ thống phòng không để lên kế hoạch tấn công.

Quỳnh Như

Theo Avia.pro

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-trinh-sat-my-hung-don-tac-chien-dien-tu-cua-nga-ngoai-khoi-crimea-post1638576.tpo