Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến Vladivostok

Vào đúng dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 20/5, tại thành phố Vladivostok, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến Vladivostok.

Tham dự buổi lễ có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền, Đại diện Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp vùng Primorye - Sergey Alekseevich, Phó Thị trưởng Vladivostok, Chủ tịch Duma thành phố Vladivostok, đại diện Hội Hữu nghị vùng Primorye cùng đông đảo người Việt tại Nga và những người Nga yêu mến Việt Nam.

Buổi lễ mang một ý nghĩa đặc biệt khi được long trọng tổ chức tại chính khách sạn Versailles, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân trong 3 lần đến thăm Vladivostok, trong đó có lần đầu tiên vào năm 1924. Lễ kỷ niệm là dịp để nhân dân 2 nước cùng nhau ôn lại dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, thể hiện tình cảm của nhân dân Nga nói chung, và nhân dân Thành phố Vladivostok nói riêng, đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đông đảo đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm.

Đông đảo đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, các ý kiến phát biểu của đại diện 2 nước đều khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Xô Viết trước đây và Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay. Đất nước Nga đã có những ảnh hưởng to lớn đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác nói riêng và của cách mạng Việt Nam nói chung. Các thế hệ hôm nay có trách nhiệm giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước.

Trong hành trình đi tìm đường cứu nước và sự nghiệp cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và làm việc ở gần 60 quốc gia, trong đó, thời gian gắn bó lâu nhất là với nước Nga. Riêng thành phố Vladivostok, Người đã từng 3 lần đến thăm để thực hiện nhiệm vụ của Quốc tế cộng sản và vạch đường đi cho cách mạng Việt Nam.

Nhân dịp này, tại khách sạn Versailles, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok trưng bày một số hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - LB Nga mà Người đã dày công vun đắp.

Tổng Lãnh sự Việt Nam Nguyễn Đăng Hiền cùng phu nhân và đông đảo đại biểu 2 nước dâng hoa tại Tượng đài Bác.

Tổng Lãnh sự Việt Nam Nguyễn Đăng Hiền cùng phu nhân và đông đảo đại biểu 2 nước dâng hoa tại Tượng đài Bác.

Cũng trong ngày 20/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam Nguyễn Đăng Hiền cùng đông đảo các cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Vladivostok đã đến dâng hoa tại tượng đài Bác và nhà ga xe lửa thành phố.

Tại nhà ga này, Chính quyền thành phố Vladivostok đã gắn biển lưu niệm, đánh dấu sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Vladivostok trên hành trình bằng xe lửa từ Moskva sang Trung Quốc. Bên tượng Đài Bác đã diễn ra Lễ trao thưởng cho các em sinh viên Nga đoạt giải trong cuộc thi Olympic tiếng Việt năm nay.

Thu Hà/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/le-ky-niem-100-nam-ngay-chu-tich-ho-chi-minh-lan-dau-tien-den-vladivostok-post1096440.vov