Ấn Độ bắt đầu bỏ phiếu ở giai đoạn thứ năm

Ngày 20-5, có 89,5 triệu cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu chọn đại diện cho 49 ghế trong giai đoạn thứ năm của cuộc tổng tuyển cử gồm 7 giai đoạn.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ở 6 bang và 2 vùng lãnh thổ liên minh có ý nghĩa quan trọng đối với đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi.

Một trạm bỏ phiếu ở làng Warshi ở vùng Ladakh, Ấn Độ - nơi chỉ có một gia đình và 5 cử tri đủ điều kiện, đi bỏ phiếu ngày 20-5. Ảnh: Reuters

Một trạm bỏ phiếu ở làng Warshi ở vùng Ladakh, Ấn Độ - nơi chỉ có một gia đình và 5 cử tri đủ điều kiện, đi bỏ phiếu ngày 20-5. Ảnh: Reuters

Một số ứng cử viên cấp cao sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bỏ phiếu hôm nay, gồm: Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh ở Lucknow, bang Uttar Pradesh và Bộ trưởng Thương mại Piyush Goyal ở Mumbai - những thành phố từng ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ảm đạm trong các kỳ bầu cử trước.

“Cốt lõi trong tầm nhìn của chúng tôi đối với Mumbai là cơ sở hạ tầng tốt hơn và dễ sống hơn", Thủ tướng Narendra Modi nói khi vận động tranh cử ở thành phố này vào tuần trước.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp hơn ở giai đoạn đầu đã trở thành mối lo ngại đối với đảng BJP và các nhà phân tích cho rằng, con số thấp gây nghi ngờ về chiến thắng vang dội mà đảng cầm quyền và các đồng minh của họ đang kỳ vọng. Hiện, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trung bình là 66,95% trong 4 giai đoạn và 69% trong giai đoạn thứ tư vào ngày 13-5.

Ông Modi, người được dự đoán sẽ tiếp tục làm thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, đã bị những người phản đối cáo buộc nhắm vào người Hồi giáo thiểu số để làm hài lòng những cử tri có đường lối cứng rắn.

Cuộc bầu cử tại Ấn Độ sẽ kéo dài đến ngày 1-6 và gần 970 triệu cử tri đủ điều kiện, chiếm hơn 10% dân số thế giới, sẽ bầu 543 thành viên vào Hạ viện trong 5 năm. Kết quả kiểm phiếu dự kiến công bố vào ngày 4-6.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/an-do-bat-dau-bo-phieu-o-giai-doan-thu-nam-666871.html