Kết quả khảo sát ở Nga: Phần lớn người dân lo ngại Thế chiến thứ 3 bùng nổ

Một cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu Field ở Moskva thực hiện cho thấy khoảng 60% người dân Liên bang Nga lo ngại rằng Chiến tranh thế giới thứ ba có thể sớm bắt đầu.

Một số hình ảnh về cuộc xung đột giữa Liên bang Nga và Ukraine. Nguồn: Sputnik/AFP/TASS

Một số hình ảnh về cuộc xung đột giữa Liên bang Nga và Ukraine. Nguồn: Sputnik/AFP/TASS

Đài RT của Nga ngày 15/6, theo giờ địa phương dẫn báo cáo được công bố trước đó một hôm cho biết 57% người tham gia khảo sát do nhóm nghiên cứu Field tin rằng xung đột toàn cầu có thể bắt đầu trong 5-10 năm tới, mặc dù 13% cho biết họ tin tưởng điều này sẽ không xảy ra.

Trong số những người được khảo sát, những người ở độ tuổi 30-59 có trình độ học vấn cao hơn và hay xem tin tức trực tuyến có xu hướng nói về một cuộc chiến tranh thế giới có thể xảy ra hơn những người có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn.

Khoảng 7/10 trong số 1.617 người tham gia khảo sát từ ngày 23/5 đến ngày 2/6 cho rằng Mỹ và Liên bang Nga là những bên có khả năng rơi vào một cuộc chiến giả định nhất.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn cầu, Anh, Pháp, Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic được nhìn nhận là các đồng minh tiềm năng của Mỹ còn đồng minh của Liên bang Nga là Trung Quốc, Belarus, Iran, Triều Tiên, Ấn Độ và Kazakhstan.

Mặc dù xung đột giữa Liên bang Nga và Ukraine kéo dài hơn 2 năm và chưa có hồi kết, nhưng chỉ 1/10 người được hỏi coi Ukraine là kẻ thù tiềm tàng của Liên bang Nga trong cuộc xung đột toàn cầu.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy hơn 60% số người được hỏi cho biết họ tin rằng Liên bang Nga hoặc liên minh do Liên bang Nga lãnh đạo sẽ giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh thế giới, trong khi chỉ có 6% cho rằng Mỹ và tập thể phương Tây sẽ giành được chiến thắng và 18% nói là sẽ không có bên nào giành chiến thắng.

Theo RT, những cảnh báo về một cuộc xung đột toàn cầu tiềm tàng đã được đưa ra nhiều lần trong hai năm qua, kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu vào năm 2022.

Trong khi Moskva cảnh báo rằng sự tham gia ngày càng tăng của phương Tây có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh toàn cầu, thì một số nhà phân tích phương Tây lại cho rằng chiến thắng của Liên bang Nga chắc chắn sẽ dẫn đến hệ quả này.

Thậm chí, một số quan chức và nhà phân tích tin rằng một cuộc chiến tranh thế giới đã bắt đầu với sự tham gia của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Xem video về phát biểu của nhà lãnh đạo Nga Putin và một số hình ảnh trong lễ duyệt binh. Nguồn: Reuters

Về phần mình, phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2024) tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để ngăn chặn “xung đột toàn cầu”.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội nước này luôn trong tư thế cảnh giác và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo RT/TASS)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ket-qua-khao-sat-o-nga-phan-lon-nguoi-dan-lo-ngai-the-chien-thu-3-bung-no-20240616135643118.htm