Tình hình Ukraine: Tổng thống Putin tiết lộ số binh lính tham gia cuộc xung đột; quân Nga tiến sát đến 'con đường sống' của Kiev

Ngày 15/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết khoảng 700.000 binh sĩ nước này đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Binh sĩ Nga trên xe thiết giáp cạnh biển chỉ đường về phía thành phố Kherson ngày 24/2. (Nguồn: Reuters)

Binh sĩ Nga trên xe thiết giáp cạnh biển chỉ đường về phía thành phố Kherson ngày 24/2. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc họp với những cựu chiến binh trong chương trình Thời điểm của các anh hùng, ông Putin đã cập nhật tình hình lực lượng triển khai ở Ukraine, cho biết quân số trong chiến dịch đã tăng gần 100.000 người so với 6 tháng trước.

Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng ta có gần 700.000 người trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Trước đó ngày 14/12/2023, trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân, ông Putin cho biết số binh sĩ tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt là 617.000 người.

Sự gia tăng về quân số này phản ánh nỗ lực của Nga trong việc củng cố các vị trí và đảm bảo thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ chiến đấu.

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khi đó là ông Sergei Shoigu thông báo kế hoạch thành lập thêm hai tập đoàn quân binh chủng hợp thành và 30 đơn vị mới, gồm 14 sư đoàn và 16 lữ đoàn, trong năm 2024.

Quân đội Nga cũng thành lập thêm một quân đoàn, một sư đoàn bộ binh cơ giới, một lữ đoàn tuần tra đường sông và Đội tuần giang Dnepr để phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ở một diễn biến khác, trang mạng quân sự của Nga cho hay, quân đội nước này chỉ còn cách 7 km là tới con đường tiếp tế chính cho quân đội Ukraine ở Donbass, gọi là xa lộ T0504.

Được mệnh danh là “con đường sống”, tuyến đường này chạy từ Konstantinovka đến Pokrovsk và là tuyến tiếp tế quan trọng cho lực lượng Ukraine ở khu vực Chasov Yar.

Trên đường đến T0504 chỉ có làng Vozdvizhenka. Nếu con đường này do quân đội Nga kiểm soát, các Lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) sẽ sử dụng các tuyến tiếp tế thay thế, chẳng hạn như tuyến từ phía Bắc qua Izyum hoặc theo các tuyến đường nông thôn.

Tuy nhiên, những tuyến đường này kém thuận tiện hơn nhiều. Việc mất T0504 có thể làm phức tạp đáng kể hoạt động cung cấp cho một khu vực có tầm chiến lược quan trọng.

(theo The Moscow Times)

Quang Huy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-ukraine-tong-thong-putin-tiet-lo-so-binh-linh-tham-gia-cuoc-xung-dot-quan-nga-tien-sat-den-con-duong-song-cua-kiev-275209.html