Số lượng kỷ lục người Mỹ không thích cả ông Biden lẫn ông Trump

Theo dữ liệu mới của Trung tâm nghiên cứu Pew, số lượng người Mỹ không thích cả hai ứng viên Tổng thống của hai đảng lớn của Mỹ hiện nhiều hơn bao giờ hết.

Ảnh: USA Today

Ảnh: USA Today

Tờ National Review đưa tin, kết quả khảo sát công bố ngày 14/6 của Pew cho thấy 25% số người Mỹ được hỏi đã trả lời không thích cả ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ - là Tổng thống Joe Biden lẫn ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump. Đây là tỷ lệ người có quan điểm tiêu cực về hai ứng viên cao nhất kể từ năm 1988.

Trong khi đó, chỉ có 3% người Mỹ có thiện cảm với ông Biden và ông Trump. Ngoài ra, có 36% ủng hộ ông Trump thay vì Tổng thống Joe Biden và 34% ủng hộ Tổng thống đương nhiệm thay vì cựu Tổng thống Trump.

Pew đã khảo sát 8.638 người Mỹ trưởng thành trong khoảng thời gian 13-19/5, trước khi cựu Tổng thống Donald Trump bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh ở New York. Cuối tháng này, trên CNN, ông Biden và ông Trump sẽ tranh luận lần đầu tiên trong chu kỳ bầu cử.

Cuộc thăm dò cho thấy, tỷ lệ cử tri không ưa ứng viên của cả hai đảng lớn cao nhất kể từ cuộc bầu cử năm 1988 và cao gần gấp đôi so với năm 2020 khi ông Biden và Trump lần đầu cạnh tranh với nhau trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Pew cho biết, trong cuộc bầu cử năm 2020, số người Mỹ không thích cả ông Trump lẫn ông Biden là khoảng 13%.

Những người tiến hành cuộc khảo sát cho hay trong một thông cáo báo chí: "Tinh thần đảng phái ngày càng tăng ở cả hai phía được thể hiện qua thái độ đối với các ứng viên Tổng thống. 2/3 đảng viên Đảng Dân chủ và những người nghiêng về Đảng Dân chủ nhìn nhận tích cực về ông Biden, và 8% trong số họ nhìn nhận ông Trump một cách tích cực. Tương tự như vậy, 74% đảng viên Đảng Cộng hòa và những người theo Đảng Cộng hòa có quan điểm tích cực về ông Trump và 6% cảm thấy tích cực về ông Biden.

Chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 vẫn còn nhiều tranh cãi, khi cả hai ứng cử viên hàng đầu đều cáo buộc nhau gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho nước Mỹ và đặt câu hỏi về khả năng tranh cử của nhau.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/so-luong-ky-luc-nguoi-my-khong-thich-ca-ong-biden-lan-ong-trump-2292089.html