Xuất khẩu giảm sút, giá cao su tự nhiên tăng mạnh do đâu?

Hoạt động xuất khẩu cao su của Việt Nam giảm mạnh trong tháng 4/2024. Tuy nhiên, giá cao su vẫn duy trì đà tăng trong thời gian gần đây xuất phát từ tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 4, xuất khẩu cao su đạt gần 73,6 nghìn tấn, trị giá 117,57 triệu USD, giảm 37% về lượng và giảm 34% về trị giá so với tháng 3. So sanh với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu cao su giảm 15,5% và giá trị giảm 3%.

Lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam qua các tháng năm 2022-2024 (Đơn vị: Nghìn tấn, nguồn: Tổng Cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu)

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cao su đạt 487,81 nghìn tấn, trị giá 724,75 triệu USD, tăng 4% về lượng và tăng 11% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Tháng 4, giá cao su xuất khẩu bình quân đạt 1.597 USD/ tấn, tăng 2,8% so với tháng 3 và tăng 15,1% so với tháng 4/2023. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, giá cao su xuất khẩu bình quân đạt 1.486 USD/tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Tháng 4, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam, chiếm 57,24% tổng lượng cao su xuất khẩu của cả nước, với 42,13 nghìn tấn, trị giá 63,6 triệu USD, giảm 31% về lượng và giảm 30% về trị giá so với tháng 3.

So với tháng cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cao su sang Trung Quốc giảm 34% về lượng và giảm 27% về trị giá.

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), nguyên nhân chính đẩy giá cao su tăng trong thời gian gần đây xuất phát từ tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Nguyên nhân được nhận định là do tình hình mưa lớn kéo dài kết hợp cảnh báo bão và lũ lụt xảy ra tại Thái Lan - quốc gia cung ứng cao su lớn nhất thế giớ. Hơn nữa, giai đoạn từ tháng 2 – 4/2024 là thời điểm thu hoạch thấp điểm tại các quốc gia Đông Nam Á.

Ấn Độ – một trong những nước nhập khẩu cao su hàng đầu thế giới đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại xe điện được sản xuất bởi các nhà sản xuất ô tô cam kết đầu tư ít nhất 500 triệu USD và bắt đầu sản xuất trong nước trong vòng 3 năm. Hứa hẹn sẽ là bước tiếp mới với ngành công nghiệp ô tô của quốc gia hơn tỷ dân này và đi kèm với đó là nhu cầu về cao su cũng tích cực hơn cho hoạt động sản xuất lốp xe.

Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, giá cao su xuất khẩu sẽ chịu tác động mạnh hơn do lo ngại nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc, khi gần 80% cao su Việt Nam xuất đi quốc gia này.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng giám đốc MXV đưa ra dự báo, giá cao su xuất khẩu tại Việt Nam có thể về dưới 1.500 USD/tấn, giảm nhẹ so với thời điểm hiện tại nhưng vẫn là mức cao so với năm trước.

“Trong quý II, giá cao su thế giới khả năng cao sẽ không còn “nóng” như những tháng đầu năm. Lo ngại nhu cầu cao su sẽ chững lại tại Trung Quốc sẽ là áp lực chính đối với giá trong thời gian tới. Cụ thể, tình hình kinh tế tại Trung Quốc không mấy khả quan, đặc biệt, doanh số bán ô tô – ngành sử dụng cao su hàng đầu đang có dấu hiệu tăng trưởng chững lại”, ông Quỳnh chia sẻ.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định trong các tháng tới, xuất khẩu của Việt Nam sẽ chịu tác động mạnh do lo ngại nhu cầu chững lại tại Trung Quốc, trong khi cao su của Việt Nam phần lớn được xuất khẩu sang thị trường này.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng các tháng tới, giá cao su thế giới sẽ không biến động mạnh như các tháng đầu năm, mặc dù có lo ngại nhu cầu cao su của Trung Quốc chững lại, nhưng nguồn cung cao su chịu tác động xấu từ thời tiết, nhất là tại các nước sản xuất hàng đầu như Thái Lan sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cao su.

Theo thuongtruong.com.vn

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/xuat-khau-giam-sut-gia-cao-su-tu-nhien-tang-manh-do-dau-212568.html