Vietnam Airlines kí thỏa thuận mua 50 máy bay Boeing giá trị 10 tỉ USD

Cùng ngày, Vietjet và Tập đoàn tài chính Carlyle của Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận tài trợ máy bay trị giá 550 triệu USD.

Ngày 11-9, tại Hà Nội, Vietnam Airlines và tập đoàn sản xuất máy bay Boeing, Hoa Kỳ đã ký kết bản ghi nhớ, chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 Max với giá trị 10 tỉ USD.

Ký kết này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, và hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ xác lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hiện Vietnam Airlines khai thác đội bay thân hẹp phổ biến là Airbus A321. Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa, thông tin hãng đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2035, trong đó đầu tư máy bay là dự án trọng điểm để hãng đảm bảo đạt được mục tiêu đặt ra trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững.

Toàn cảnh lễ ký kết bản ghi nhớ, chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỉ USD. Ảnh: VNA

Toàn cảnh lễ ký kết bản ghi nhớ, chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỉ USD. Ảnh: VNA

Dự án đầu tư đội máy bay thân hẹp nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á, đồng thời giúp hãng hoàn thiện đội máy bay hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu.

Phía Boeing, ông Brad McMullen, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách mảng máy bay thương mại của tập đoàn, đánh giá Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, dòng máy bay 737 Max là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực. “Chúng tôi đề cao mối quan hệ lịch sử với Vietnam Airlines từ năm 1995, khi hãng lần đầu tiên thuê những chiếc Boeing 767”, ông Brad McMullen chia sẻ.

Phía Vietnam Airlines thông tin thêm, với nhu cầu dòng máy bay thân hẹp, hãng cần bổ sung khoảng 60 chiếc đến năm 2030, và khoảng 100 máy bay đến năm 2035. Boeing 737 Max, là dòng máy bay thân hẹp một hạng ghế với cấu hình từ 150 - 230 ghế. Dòng máy bay này đang được 70 hãng hàng không trên thế giới khai thác với hơn 1.150 chiếc.

Đội máy bay của Vietnam Airlines hiện tại có 100 chiếc, trong đó gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.

Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo (giữa) chứng kiến trao đổi ký kết thỏa thuận tài trợ máy bay giữa Carlyle Aviation Partners và Vietjet. Ảnh: VJ

Cùng ngày, Vietjet và Tập đoàn tài chính Carlyle của Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận tài trợ máy bay trị giá 550 triệu USD.

Công ty Carlyle Aviation Partners thuộc Tập đoàn Carlyle sẽ cung cấp tài chính cho loạt máy bay Boeing 737 Max thuộc đơn hàng 200 chiếc của Vietjet và Boeing.

Đây là đơn đặt hàng quan trọng và là một trong những hợp đồng thương mại lớn nhất, góp phần quan trọng đến cán cân thương mại giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đến thời điểm hiện tại.

PHONG ĐIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vietnam-airlines-ki-thoa-thuan-mua-50-may-bay-boeing-gia-tri-10-ti-usd-post750944.html