Video lính Nga luyện dùng xe môtô đột kích các mục tiêu Ukraine

Một kênh Telegram tuyên truyền của Nga vừa công bố video quay cảnh các lính bộ binh nước này đi xe môtô theo cặp, đến gần các chiến hào tạm bợ, tăng tốc và tấn công các mục tiêu Ukraine.

Theo trang quân sự mil.in.ua, trong điều kiện giao tranh thực tế, sự thành công của một cuộc đột kích như trên có thể phụ thuộc vào tốc độ bị phát hiện, phản ứng và sự sẵn có của các phương tiện hủy diệt hiệu quả tại các vị trí của lực lượng phòng thủ.

Trang quân sự này lưu ý, đây không phải là lần đầu tiên quân Nga phát động tấn công bằng cách sử dụng các phương tiện có tính cơ động cao và nhanh như xe môtô hay xe địa hình. Ngoài ra, những phương tiện như vậy còn được sử dụng để chuyên chở quân nhu, đạn dược và lính bộ binh đến các vị trí đã định hoặc làm phương tiện vận chuyển cho các đội chống tăng và phòng không cơ động. Tốc độ của chúng giúp giảm thiểu thời gian ở ngoài trời, do đó có thể giúp binh lính Nga giảm thời gian bị phát hiện và tiêu diệt.

Tuy nhiên, cũng theo mil.in.ua, dù có tốc độ và khả năng cơ động cao nhưng xe môtô hay xe địa hình thường trở thành mục tiêu dễ bị máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) và pháo binh nhắm bắn. Do thiếu sự bảo vệ nên cơ hội sống sót của những binh sĩ sử dụng các phương tiện ở mức tối thiểu.

Hồi đầu tháng 5, truyền thông Ukraine từng đưa tin, các binh sĩ thuộc lữ đoàn tấn công đường không Tavrian số 79 của nước này đã đẩy lùi một cuộc tập kích và loại bỏ một nhóm lính Nga đi xe môtô bằng hỏa lực phóng từ FPV.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/video-linh-nga-luyen-dung-xe-moto-dot-kich-cac-muc-tieu-ukraine-2284706.html