Nỗi khiếp đảm của Ukraine một khi ông Trump tái đắc cử

Nếu ông Trump tái đắc cử, Ukraine sẽ không còn những gói viện trợ hàng chục tỉ USD nữa.

Mỹ có thể sẽ không viện trợ Ukraine nữa nếu ông Trump tái đắc cử.

Mỹ có thể sẽ không viện trợ Ukraine nữa nếu ông Trump tái đắc cử.

Tại 'Hội nghị Nhân dân', một hội nghị bảo thủ do Turning Point Action tổ chức ở Michigan, ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ ngừng chuyển hàng chục tỷ USD cho nhà lãnh đạo Ukraine Volodymir Zelensky, hứa hẹn tình hình xung đột Ukraine sẽ “ổn định” nếu ông tái đắc cử trong năm nay.

RT dẫn lời ông Trump tuyên bố: “Tôi nghĩ ông Zelensky có lẽ là người bán hàng vĩ đại nhất so với bất kỳ chính trị gia nào từng sống."

“Mỗi lần ông ấy đến đất nước của chúng tôi, ông ấy đều ra đi với 60 tỷ USD” - ông Trump nói về nhà lãnh đạo Ukraine.

“Ông ấy vừa rời đi bốn ngày trước với 60 tỷ USD, sau đó về nhà và thông báo rằng anh ấy cần thêm 60 tỷ USD nếu không cuộc chiến sẽ không bao giờ kết thúc, nó sẽ không bao giờ kết thúc" - ông Trump tuyên bố.

Ông Trump đã nhắc đến việc Mỹ và các quốc gia G7 trong cuộc họp hồi tuần trước đã công bố khoản vay trị giá 50 tỷ USD cho Ukraine, khoản vay này sẽ được hỗ trợ bởi doanh thu được tạo ra từ khoảng 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga.

Trong khi ông Zelensky không yêu cầu “60 tỷ USD nữa” sau khi rời cuộc họp G7 ở Ý, ông đã nhiều lần khiển trách những người phương Tây ủng hộ ông vì đã không giao đủ số lượng tiền mặt và vũ khí.

Tổng thống Ukraine đang vận động các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở Washington phê duyệt kế hoạch quân sự trị giá 61 tỷ USD trong gói viện trợ trong tháng 4.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng, nếu ông tái đắc cử trong năm nay, vấn đề xung đột Ukraine sẽ được giải quyết.

“Tôi sẽ giải quyết vấn đề đó khi vào Nhà Trắng. Với tư cách là tổng thống đắc cử, tôi sẽ giải quyết vấn đề đó" - ông Trump nói và nhắc lại rằng, nếu ông làm Tổng thống nhiệm kỳ 2020 - 2024, cuộc chiến ở Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra.

Ông Donald Trump nhiều lần cho rằng chính sách hỗ trợ quân sự không giới hạn cho Ukraine của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đẩy Mỹ tới một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”.

Ông cũng từng hứa rằng ông sẽ chấm dứt xung đột “trong 24 giờ” nếu đánh bại ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ông Trump chưa tiết lộ chi tiết về cách ông sẽ làm để chấm dứt cuộc xung đột Ukraine. Cựu Tổng thống đã từng đề cập đến việc buộc ông Zelensky phải đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các báo cáo gần đây của Bloomberg và Washington Post cho thấy, ông sẽ tận dụng sự hỗ trợ quân sự khổng lồ của Mỹ cho Kiev để gây áp lực buộc ông Zelensky phải tham gia đàm phán, chấp nhận mất một số lãnh thổ trước xung đột của Ukraine.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/noi-khiep-dam-cua-ukraine-mot-khi-ong-trump-tai-dac-cu-post687897.html